(vasep.com.vn) Bốn tháng đầu năm 2017, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản giảm so với cùng kỳ. NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản trong giai đoạn này chỉ đạt 18 nghìn tấn, trị giá 107 triệu USD, giảm 35% về khối lượng và 42% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là do, NK bạch tuộc của nước này giảm.
Từ năm 2012 trở lại đây, Nhật Bản, thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 4 thế giới, có xu hướng giảm NK. Khối lượng NK mực, bạch tuộc của nước này đã giảm từ mức 104 nghìn tấn năm 2012 xuống còn 86 nghìn tấn vào năm 2016, và xu hướng này có khả năng vẫn tiếp tục trong năm nay.
Nguyên nhân là do sản lượng bạch tuộc trên thị trường thế giới giảm đã đẩy giá lên cao. Bên cạnh đó sản lượng giảm đã khiến nguồn cung cho thị trường này bị hạn chế.
Mực chế biến (HS 160554) là mặt hàng NK nhiều nhất vào Nhật Bản trong 4 tháng đầu năm nay với khối lượng đạt 16 nghìn tấn, tiếp đến bạch tuộc chế biến (HS 160555) với 2,5 nghìn tấn và mực đông lạnh (HS 030749) với khối lượng 79 tấn, và bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) với 9 tấn.
So với cùng kỳ năm ngoái, tính hết tháng 4 năm 2017 chỉ có 9 nước đang XK mực bạch tuộc sang thị trường này, trong khi năm ngoái là 23. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 4 tháng đầu năm nay Trung Quốc, Việt Nam, Peru, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Philipines và Tây Ban Nha lần lượt là 9 nước hiện đang XK mực, bạch tuộc sang thị trường này.
Năm nay, XK mực, bạch tuộc của hầu hết các nước sang Nhật Bản đều giảm so với cùng kỳ. Hiện chỉ có Trung Quốc, Peru, Hàn Quốc và Tây Ban Nha là có sự tăng trưởng về khối lượng XK sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm nay, lần lượt tăng là 84%, 1.934%, 3.504% và 1.187% so với cùng kỳ năm 2016. Còn khối lượng XK của các nước khác, trong đó có Việt Nam, sang đây đều giảm.
Tuy nhiên, do giá mực, bạch tuộc trong 4 tháng đầu năm nay cao hơn nên giá trị XK của các nước, trong đó có Việt Nam, sang đây tăng so với cùng kỳ. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã XK được 38 triệu USD các sản phẩm mực, bạch tuộc sang Nhật Bản, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện Việt Nam đang XK chủ yếu mực sống, tươi và đông lạnh sang thị trường này, chiếm 52% tổng giá trị XK. Tiếp đến là bạch tuộc chế biến chiếm 21%; bạch tuộc sống, tươi, đông lạnh và khô chiếm 19%; còn lại mực chế biến khác.
NGUỒN CUNG MỰC, BẠCH TUỘC CHO NHẬT (Đơn vị: kg)
|
Nguồn cung
|
T1/2017
|
T2/2017
|
T3/2017
|
T4/2017
|
Tổng cộng
|
Trung Quốc
|
4.436.734
|
2.098.988
|
3.831.481
|
4.509.706
|
14.876.909
|
Việt Nam
|
425.286
|
300.735
|
404.514
|
357.519
|
1.488.054
|
Peru
|
309.436
|
196.116
|
501.157
|
353.176
|
1.359.885
|
Thái Lan
|
107.793
|
124.032
|
60.941
|
95.987
|
388.753
|
Hàn Quốc
|
8.704
|
48.342
|
4.572
|
37.865
|
99.483
|
Indonesia
|
24.000
|
24.300
|
15.090
|
28.438
|
91.828
|
Philippines
|
1.830
|
20.926
|
16.373
|
15.118
|
54.247
|
Tây Ban Nha
|
10.208
|
10.141
|
1.480
|
989
|
22.818
|
Ấn Độ
|
0
|
0
|
0
|
15.840
|
15.840
|
Tổng cộng
|
4.436.734
|
2.098.988
|
3.831.481
|
4.509.706
|
14.876.909
|
(Nguồn: ITC)
|