(vasep.com.vn) Dịch vụ thực phẩm chiếm khoảng 70% tổng thị trường sò điệp của Mỹ. Nhu cầu sò điệp tại phân khúc dịch vụ thực phẩm tại Mỹ giảm từ 75% - 80% do tác động của dịch Covid khiến các nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa.
Mặc dù một số bang của Mỹ hiện đã cho phép các nhà hàng hoạt động trở lại nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về giãn cách để phòng bệnh nên nhu cầu sò điệp tại phân khúc dịch vụ thực phẩm chỉ phục hồi với tốc độ chậm chạp.
Trong khi nhu cầu sò điệp giảm ở lĩnh vực dịch vụ thực phẩm thì nhu cầu mặt hàng này tại phân khúc bán lẻ tăng từ 10-15% do người dân mua về chế biến tại nhà.
Quý I/2020, Mỹ NK 4.360 tấn sò điệp, trị giá 49,5 triệu USD, giảm 18% về khối lượng và tương đương về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Năm 2019, Mỹ giảm mạnh NK sò điệp từ Trung Quốc do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến thuế NK mặt hàng này tăng 25%. Mỹ NK 16.012 tấn, trị giá 209,2 triệu USD sò điệp từ Trung Quốc năm 2019, giảm 24% về khối lượng và 14% về giá trị so với 2018. Khác với 2 nguồn cung sò điệp khác cho Mỹ (Nhật Bản và Canada), Trung Quốc chủ yếu XK sang Mỹ sò điệp cỡ nhỏ hơn.
XK sò điệp của Mỹ cũng giảm trong quý 1 năm nay do Mỹ dành cho tiêu thụ trong nước khi sản lượng khai thác sò điệp giảm. Quý 1 năm nay, Mỹ XK 854 tấn sò điệp, trị giá 17,2 triệu USD, giảm 14% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường NK lớn nhất sò điệp của Mỹ là Canada. Canada NK sò điệp từ Mỹ để chế biến và tái XK.
Năm 2019, Mỹ XK 5.875 tấn sò điệp, trị giá 114,2 triệu USD, giảm 9% từ 6.429 tấn và giảm 7% từ 122,5 triệu USD sò điệp XK trong năm 2018.