Hội nghị tăng cường công tác bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản từ khai thác

Hội nghị tăng cường công tác bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản từ khai thác do Bộ NN&PTNT tổ chức vào sáng 5/4 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tập trung tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả khi khai thác, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác là nội dung chính của hội nghị.

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc xử lý cá, bảo quản cá trên tàu chưa được thực hiện tốt. Công đoạn xử lý trên tàu chỉ được thực hiện đối với các tàu câu cá ngừ đại dương, các sản phẩm còn lại phần lớn chỉ qua công đoạn phân loại, xếp khay và đưa xuống hầm bảo quản. Việc bảo quản cá trên tàu chủ yếu là ướp đá. Trong khi đó, chất lượng nước đá thiếu kiểm soát nên khó kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm. Do công nghệ lạc hậu nên tổn thất sau thu hoạch vẫn còn cao, bình quân khoảng 15 - 25%.

Hội nghị đã đưa ra một sô giải pháp như: đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào khai thác, chế biến, bảo quản hải sản trên tàu; đầu tư cho cảng biển, dịch hậu hậu cần nghề cá; tổ chức điều tra, dự báo ngư trường và xúc tiến đầu tư, quảng bá, mở rộng thị trường để chủ động trong đầu ra của sản phẩm hải sản đánh bắt.

(Theo VTV)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục