Tổng quan ngành cá tra

I. Tổng quan

Cá tra đã được nuôi và phát triển chủ yếu ở 10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, bao gồm: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, và hai các tỉnh (Tây Ninh và Quảng Nam) với tổng diện tích canh tác 5.400 ha (năm 2018) và dự kiến sẽ tăng lên tới 7.600 - 7.800 ha vào năm 2020. Các tỉnh Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp là những vùng nuôi lớn nhất cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long, chiếm hơn 75% tổng sản lượng cá tra cả nước. Ngành cá tra tự kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu theo hướng sản xuất bền vững theo chuỗi.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2019, tổng diện tích nuôi cá tra ĐBSCL  ước đạt 6,6 nghìn ha, tăng 22,2% so với năm 2018. Sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, tương đương với năm 2018. Trong đó, sản lượng tập trung ở các tỉnh như: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ.

Cả nước hiện có 200 cơ sở sản xuất giống cá tra, 3.000 ha ương dưỡng cá giống (bằng 100% so với năm 2018), sản xuất được khoảng 21 tỷ cá tra bột, hơn 2,1 tỷ cá tra giống. Trong năm 2019, đã thay thế được 45.000 con cá bố mẹ chọn giống. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thay thế hết 60.000 con cá bố mẹ.

Các sản phẩm cá tra được sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt như GlobalGAP, ASC và BAP ..

Cá tra ngày càng phổ biến trên thế giới nhờ giá trị dinh dưỡng của nó. Năm 2019, Việt Nam XK cá tra sang 131 thị trường. Top 8 thị trường chính gồm: Trung Quốc - Hồng Kông, Mỹ, EU, ASEAN, Mexico, Brazil, Colombia và Nhật Bản đạt 1,61 tỷ USD, chiếm 80,4% tổng giá trị XK.

Có gần 100 nhà máy sản xuất cá tra tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long. Phần lớn các cơ sở này được trang bị các thiết bị và công nghệ tiên tiến cho phép tự động hóa một số công đoạn của dây chuyền sản xuất và sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

II. Sản xuất

Theo số liệu năm 2019, có 5 tỉnh trọng điểm nuôi cá tra, chiếm 82% sản lượng của cả nước gồm: Đồng Tháp (34%), An Giang (19%), Bến Tre (11%), Cần Thơ (11%) và Vĩnh Long (7%).

Năm 2019 trong khi diện tích nuôi cá tra tăng 4% thì sản lượng tăng vọt 22% cho thấy người nuôi cá tra có sự đầu tư tốt hơn về con giống và kỹ thuật để tăng năng suất.

Diện tích và sản lượng cá tra của ĐBSCL, 2015-2019

Năm

Diện tích (ha)

Sản lượng (triệu tấn)

2015

5.623

1,11

2016

5.893

1,19

2017

6.078

1,25

2018

6.418

1,42

2019

6.675

1,58

Nguồn: Tổng cục Thủy sản &  Bộ NN & PTNT

 

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục