Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm mạnh do ách tắc ở cửa khẩu

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong tháng 11 giảm mạnh so với tháng trước đó do nước này lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Theo VASEP, trong tháng 11, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông giảm tới 29,3% so với tháng 10.

Nguyên nhân là do ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu ở Trung Quốc vì phải chờ cơ quan chức năng nước này lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm mạnh do ách tắc ở cửa khẩu

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi ách tắc ở cửa khẩu.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, từ ngày 10/11/2020 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...

Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phile sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. 

Chính vì các thủ tục phức tạp và chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 nên thời gian hàng từ khi thông quan cho tới lúc ra khỏi kho mất từ 20-30 ngày hoặc lâu hơn tùy vào lượng hàng nhập khẩu của từng thành phố.

Chi phí lưu công, phí kiểm hàng lên đến 2.000-3.000 USD/container đã tạo áp lực rất lớn lên doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu Trung Quốc. Số đơn hàng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm đáng kể.

(Theo NNVN)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục