Từ việc phải lệ thuộc hoàn toàn về giá cả và đầu ra, nay ngành cá tra Việt Nam đang dần lấy lại quyền tự quyết, chủ động về giá xuất khẩu cá tra.
Việc xuất khẩu tăng trưởng mạnh đã tác động tích cực đến thị trường cá tra trong nước. Đáng chú ý nhất là giá cá tra nguyên liệu trong thời gian qua liên tục giữ ổn định ở mức từ 26.000 - 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong gần 20 năm qua. Tín hiệu này đang tốt lên khi ngành cá tra Việt Nam hiện đã gần như chủ động được giá xuất khẩu.
Yếu tố giúp giá cá tra nguyên liệu trong nước tăng cao như vậy là nhờ ngành thủy sản kiểm soát tốt khâu nuôi, không để cung vượt cầu. Cùng với đó, việc quản lý, kiểm tra chặt về chất lượng, giảm tỷ lệ mạ băng, đảm bảo xuất khẩu được vào các thị trường lớn đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cá tra nước ta.
Hiện 1kg cá tra phi lê khi xuất khẩu sang các thị trường châu Âu có giá từ 4 - 4,5 USD. Mức giá này được xem là cao kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Với việc ngành cá tra Việt Nam đang dần lấy lại quyền tự quyết cho mình thông qua những tín hiệu tích cực trên thị trường, đây là điểm nhấn và tiền đề để ngành cá tra phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.
(Theo VTV)