Lũy kế 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Cần Thơ ước đạt 137.963 tấn, tăng 11,32% so cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng là 134.669 tấn, tăng 11,27% (tập trung chủ yếu ở cá tra).
Theo đó, tháng 7/2024, diện tích nuôi trồng thủy sản (không bao gồm diện tích sản xuất giống) ước đạt 3.072 ha, tăng 5,79% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi cá tra thâm canh, bán thâm canh ước đạt 625 ha, tăng 2,97% so cùng kỳ. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 14.700 tấn (chủ yếu sản lượng cá), tăng 8,54% so cùng kỳ, trong đó: nuôi trồng 13.666 tấn, tăng 8,89% so cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 137.963 tấn, tăng 11,32% so cùng kỳ, bao gồm: Sản lượng thủy sản nuôi trồng 134.669 tấn, tăng 11,27% (tập trung chủ yếu ở cá tra) và sản lượng thủy sản khai thác 3.294 tấn, tăng 13,04% so cùng kỳ.
Thời gian qua, ngành thủy sản TP Cần Thơ đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, chú trọng phát triển nuôi các đối tượng chủ lực; tiếp tục hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng quy trình, kỹ thuật nuôi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn đạt 193 ha bao gồm: 179,2 ha VietGAP và 13,8 ha BAP+ASC (trong đó có 3,85 ha ASC).
Theo kế hoạch về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố đến năm 2030, Cần Thơ phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, bền vững, sức cạnh tranh cao, phù hợp với điều kiện sinh thái vùng và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, giá trị sản phẩm và hiệu quả sản xuất dựa trên việc tổ chức sản xuất phù hợp, đầu tư đồng bộ và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào toàn chuỗi giá trị sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Xây dựng thành phố Cần Thơ thành trung tâm dịch vụ khoa học công nghệ về thủy sản, đặc biệt là trung tâm sản xuất giống con giống thủy sản chủ lực chất lượng cao.
(t/h)