Xuất khẩu cá thịt trắng Na Uy giảm mạnh trong tháng 7/2024

(vasep.com.vn) Khối lượng xuất khẩu cá tuyết tươi và đông lạnh của Na Uy giảm 19% và 32% trong tháng 7. Xu hướng này có thể tiếp diễn nếu sản lượng nuôi không tăng trưởng.

Chú thích ảnh

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), tháng 7 đánh dấu mức giảm sâu của ngành xuất khẩu cá thịt trắng tại Na Uy, nguyên nhân do quy định cắt giảm hạn ngạch lên tới 20% trong năm 2024.

Theo đó, tháng 7/2024, Na Uy chỉ xuất khẩu 2.290 tấn cá tuyết đông lạnh, trị giá 147 triệu NOK (13,3 triệu USD), giảm 32% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Anh duy trì là điểm đến lớn nhất của cá tuyết đông lạnh Na Uy về giá trị, mặc dù khối lượng ghi nhận giảm 37%, chỉ đạt 800 tấn so với 1.277 tấn của cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu cá tuyết nguyên con đông lạnh và phi lê giảm mạnh, tương ứng 44% và 35% về khối lượng và giá trị.

Trung Quốc được coi là thị trường tiềm năng với sức tăng trưởng mạnh nhất, tăng 155%, đạt 29 triệu NOK. Nguyên nhân do lệnh cấm của Mỹ đối với thủy sản có nguồn gốc từ Nga, khiến Trung Quốc theo đó phải quay xe, bẻ lái sang nhập khẩu thủy sản nguyên liệu từ Na Uy. Theo NSC, xuất khẩu cá tuyết đông lạnh sang Trung Quốc trong tháng 7 đạt 814 tấn, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước do những thay đổi đột ngột về chính sách. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Về cá tuyết tươi, Na Uy xuất khẩu tổng cộng 2.384 tấn, trị giá 137 triệu NOK, giảm 19% về khối lượng và 6% về giá trị. Đặc biệt, xuất khẩu cá tuyết tươi của Na Uy đang chuyển dần sang phụ thuộc chủ yếu vào sản lượng nuôi trồng, trong khi đó cá tuyết tươi khai thác giảm 45% so với cùng kỳ năm trước.

Khối lượng xuất khẩu cá tuyết nuôi trong tháng 7 cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, giá trị tăng ấn tượng 185%, đạt 58 triệu NOK. Theo đó, NSC xác nhận cá tuyết nuôi chiếm 42% tổng giá trị xuất khẩu cá tuyết tươi của Na Uy trong tháng 7/2024.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục