(vasep.com.vn) Các nhà XK cá rô phi Trung Quốc đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi từ một thị trường đầy thách thức nhờ sự suy giảm giá trị đồng nội tệ (đồng nhân dân tệ - CNY) so với đồng đô la Mỹ.
Theo một nguồn tin từ một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Hải Nam, một khu vực sản xuất cá rô phi lớn cho biết đây là một tin tốt đối với các DN XK.
Vào đầu năm, một USD trị giá 6,2 CNY đến 6,3 CNY (0,93 USD - 0,94 USD/500g). Hiện nay, một phần do lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, đồng nhân dân tệ đã suy yếu so với đồng đô la Mỹ (tương đương 6,6 CNY đến 6,7 CNY), tăng so với đồng đô la Mỹ là 6%.
Sự mất giá tiền tệ của Trung Quốc trùng với mức tăng theo mùa trong vụ thu hoạch ở các vùng sản xuất chính của Trung Quốc; bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Điều này dẫn đến việc giá nguyên liệu giảm.
Don Kelley, Phó chủ tịch của Western Edge Seafood, một nhà NK lớn cho biết, mức giá giảm từ ngay sau Tết Nguyên Đán.
Giá cá nguyên liệu cá rô phi có xu hướng giảm trong tháng 5/2018, trước khi tăng trong những tháng mùa hè, theo nguồn tin từ Hải Nam. Hiện tại, giá nguyên liệu thô vào khoảng 4,1 CNY – 4,2 CNY/500g đối với cá cỡ từ 500g trở lên, tăng 0,1 CNY so với tháng trước và tương đương so với cùng kỳ năm trước.
Hàng năm giá nguyên liệu có xu hướng giảm trong tháng 5 và dần dần đi lên cho đến tháng 10. Ông cho rằng giá nguyên liệu thô có thể đạt 4,3 CNY/500g.
Tuy nhiên, việc vượt qua mức 4,3 CNY – 4,4 CNY/500g sẽ không dễ dàng.
Trong một bản cập nhật thị trường, Siam Canadian Group, một nhà cung cấp hải sản đông lạnh lớn, cho biết giá nguyên liệu có thể đạt tới mức cao là 4,5 CNY/500g.
Các nhà XK cá rô phi đang chờ giá nguyên liệu tăng sớm, hãng cho biết trong bản cập nhật thị trường ngày 28/6. Nguyên nhân là do chi phí canh tác là 4,0 CNY/500g. Giá này giống như giá cá rô phi hiện tại; giá nguyên liệu có thể tăng lên mức 4,5 CNY/500g. Đây là mức tăng cần thiết để người dân tiếp tục thả nuôi.
Ông Siam dự báo vụ thu hoạch cá rô phi tại Hải Nam vào năm 2018 dự kiến sẽ giống như năm 2017 nhưng có thể tăng 5% đối với tổng sản lượng ở Trung Quốc.
Theo nguồn tin từ Hải Nam, hiện tại đang là mùa hè. Vì vậy nhiệt độ sẽ rất cao, từ tháng 7 đến đầu tháng 10. Do đó, nguồn cung cấp nguyên liệu thô sẽ không đủ để cung cấp cho các nhà chế biến cá rô phi.
Ông cho biết công ty của ông đã yêu cầu những người mua lớn đưa ra dự báo cho các đơn đặt hàng trong ba tháng tới và dự kiến các công ty khác ở Hải Nam cũng có thể làm như vậy.
Theo ông, giá cá cỡ lớn ở Hải Nam đang gần với mức giá ở Quảng Đông hơn so với những năm trước - thấp hơn chỉ 0,1-0,2 CNY/500g, so với mức chênh lệch thường là 0,2 CNY - 0,3 CNY/500g. Các nhà NK có xu hướng mua cá lớn hơn từ Hải Nam và cá nhỏ hơn từ Quảng Đông, vì người nuôi Hải Nam không thích thu hoạch cá cỡ nhỏ khi họ bị mất tiền đầu tư vào đó.
Nhu cầu
Landy Chow, Tổng giám đốc hoạt động tại Trung Quốc của Siam Canada, cho rằng nhu cầu từ Mỹ tăng nhẹ, mặc dù không đáng kể.
Trong bối cảnh giá cá tra cao, một số người mua đã chuyển sang cá rô phi, Kelley thuộc Wetern Edge cho biết. Theo ông, một số đã chuyển đổi từ cá tra sang cá rô phi ở khu vực bán lẻ. Ông dự kiến trong tháng 7 và tháng 8/2018, khối lượng cá rô phi NK sẽ tăng đáng kể.
Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Hải Nam, thị trường vẫn còn "yếu". Ngay cả khi giá nguyên liệu tăng, giá XK phần lớn vẫn không thay đổi. Nếu một công ty cố gắng tăng giá người mua sẽ nói 'không'.
Theo Cục Hải dương học và Khí quyển Quốc gia, trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ đã NK 39.996 tấn sản phẩm cá rô phi, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị NK đạt 126,1 triệu USD trong giai đoạn này, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm trước.