(vasep.com.vn) Cá rô phi, từng là một mặt hàng chính trên thị trường thủy sản Mỹ, đã trải qua những biến động mạnh về mức tiêu thụ trong những năm qua.
Loài cá này lọt vào top 10 mặt hàng hải sản được tiêu thụ nhiều nhất tại Hoa Kỳ vào năm 2001, với mức tăng trưởng đáng kể là 144% trong 5 năm liên tiếp. Mức tiêu thụ cá rô phi của Mỹ đạt đỉnh vào năm 2012 và giảm 35% so với mức đỉnh điểm vào năm 2021. Lý do chính là sở thích của người tiêu dùng thay đổi, bao gồm nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề môi trường và xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản đông lạnh.
Lượng cá rô phi đông lạnh nguyên con NK của Mỹ đã giảm chậm nhưng đều đặn, với con số giảm từ 60.000 tấn xuống khoảng 48.000 tấn-50.000 tấn trong những năm gần đây. NK phi lê đông lạnh của Hoa Kỳ đã giảm đáng kể, với mức giảm 42% đối với NK từ Trung Quốc và giảm 46% đối với NK từ Indonesia trong thập kỷ qua. Trong khi đó, các tập đoàn bán lẻ lớn như Walmart đã chuyển sang cung cấp các sản phẩm tươi sống, không đông lạnh từ Mỹ Latinh thay vì cá đông lạnh từ các nước châu Á.
NK phi lê cá rô phi tươi của Mỹ dao động trong khoảng từ 19.700 tấn đến 26.700 tấn mỗi năm, với mức trung bình là 23.300 tấn trong 12 năm qua. Dự kiến lượng NK năm 2024 là 20.300 tấn - khối lượng thấp thứ hai trong 12 năm qua.
(Theo UCN)