Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường thịt cá ngừ hấp EU

(vasep.com.vn) Nhu cầu của các nhà chế biến EU về thịt/thăn cá ngừ hấp nước ngoài ngày càng tăng. Nhập khẩu từ các nguồn cung lớn cho thị trường EU đang tăng lên đưa khối lượng nhập khẩu thịt/thăn cá ngừ hấp của khối thị trường này lên mức cao kỷ lục.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, tổng NK thịt/thăn cá ngừ hấp của EU trong nửa đầu năm 2020 đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay 110.370 tấn. Phần lớn lượng thịt/thăn cá ngừ hấp NK này được chuyển cho các nhà sản xuất đồ hộp của Tây Ban Nha, nước chiếm 63% tổng lượng NK nhóm sản phẩm này của EU.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất và phần lớn các lô hàng được miễn thuế theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ), cho phép NK tối đa 30.000 tấn thịt/thăn cá ngừ hấp NK vào EU từ các nước không có thoả thuận thương mại với EU như Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan... Điều này đã khiến Trung Quốc giành được thị phần từ các nguồn cung khác tại thị trường EU.

Việt Nam là một trong những nguồn cung chính có mức sụt giảm lớn nhất trong nửa đầu năm 2020, khối lượng giảm 1.600 tấn so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù các nhà XK Việt Nam đã giảm 10% giá trung bình XK xuống còn 3.947 EUR/tấn, nhưng vẫn cao hơn các đối thủ khác như Trung Quốc (3.447 EUR/tấn). Ngoài ra, thịt/thăn cá ngừ hấp của Việt Nam ngoài hạn ngạch ATQ sẽ chịu mức thuế 14,5%, mức thuế này dự kiến sẽ được giảm dần trong 7 năm theo cam kết trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA).

Các nguồn cung khác cũng đang bị mất thị phần tại thị trường EU là Papua New Guinea, Guatemala, Cape Verde, El Salvador, và Peru.Hầu hết các nguồn cung này đã gia tăng khối lượng XK giao hàng sang thị trường này trong năm 2019.

Ecuador là nguồn cung thịt/thăn cá ngừ hấp lớn thứ 2 cho thị trường EU trong nửa đầu năm 2020. Nước này cũng đang gia tăng nguồn cung cho thị trường EU, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 22.921 tấn, với mức giá trung bình là 4.565 EUR/tấn, thấp hơn 11% so với cùng kỳ. 

Các nhà chế biến Thái Lan cũng đã phục hồi phần lớn thị phần đã mất trong năm ngoái, tuy nhiên giá trị của họ cũng đã giảm xuống 31% so với cùng kỳ.

Giá thịt/thăn cá ngừ hấp NK thấp hơn cho thấy khối lượng thịt/thăn cá ngừ vằn cao hơn so với cá ngừ vây vàng, vì giá cá ngừ vằn rẻ hơn. Mức giá thấp cũng là do hợp đồng mua bán nguyên liệu được ký kết khi giá cá ngừ thấp. Nhiều đơn hàng NK thịt/thăn cá ngừ hấp trong nửa đầu năm 2020, chẳng hạn như các đơn hàng NK theo ATQ, được ký kết vào tháng 10/2019 khi giá cá ngừ nguyên liệu thô đặc biệt thấp.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục