(vasep.com.vn) Nếu như năm ngoái, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ giảm liên tục trong nửa đầu năm, năm nay XK cá ngừ sang thị trường này lại tăng trưởng liên tục. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 61% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 159 triệu USD.
Sản phẩm được XK nhiều nhất sang thị trường Mỹ là cá ngừ loin, phile đông lạnh (mã HS 0304) chiếm tỷ trọng 62% và XK cũng tăng mạnh gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 99 triệu USD. Cá ngừ đóng hộp chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 với 23% đạt kim ngạch 37 triệu USD, tăng 37%. Sản phẩm XK nhiều thứ 3 là cá ngừ chế biến khác chiếm 14%, cũng tăng mạnh 179% với 22 triệu USD, chủ yếu cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng hấp dạng loin.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại thế giới, nhu cầu NK cá ngừ của Mỹ tăng 5,6% trong 4 tháng đầu năm 2019. Trong đó, NK cá ngừ chế biến đóng hộp vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 58% tổng giá trị NK cá ngừ của Mỹ, tuy nhiên so với cùng kỳ NK dòng sản phẩm này đang giảm 2%. NK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ chiếm tỷ trọng lớn lớn thứ 2, chiếm 23%. So với cùng kỳ năm 2018, NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ có xu hướng tăng, tăng 30% so với cùng kỳ.
Tại phân khúc thị trường thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Mỹ, Việt Nam hiện đang là nguồn cung thứ 2 cho thị trường này, chiếm 31%, sau Indonesia chiếm 44%. Tiếp đến là Philippines chiếm 7%, Đài Loan chiếm 2,9% và Canada chiếm 2,8%. Nhìn chung, đầu năm nay Mỹ đang có xu hướng tăng NK dòng sản phẩm này từ các nước.
Trong khi đó, tại phân khúc sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp, Việt Nam đứng thứ 3, chiếm 9,5% thị phần, sau Thái Lan (46%) và Ecuador (14%). Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ giảm 2,4% giá trị NK cá ngừ chế biến, trong đó giảm 3,3% từ Thái Lan, trong khi vẫn tăng mạnh NK từ Ecuador và Việt Nam.
Bên cạnh đó trong 2 năm trở lại đây, Mỹ có xu hướng tăng trưởng NK các dòng sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ, mà Trung Quốc là nhà XK lớn nhất các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ cho Mỹ. Trong quý I/2019, Mỹ chỉ NK 1.304 tấn từ Trung Quốc, bằng 1/3 khối lượng của cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này có thể do cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ, vì thuế suất áp cho các mặt hàng này từ Trung Quốc đã tăng từ 4% lên 10%. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn có giá thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, hay cá ngừ vây dài truyền thông, những mặt hàng đang bị áp thuế suất 12,5%.
Nhưng từ lúc 12:01 trưa ngày 10/5/2019, Mỹ chính thức áp mức thuế NK mới, tăng từ 10% lên 25%, đối với các sản phẩm cá ngừ từ Trung Quốc. Điều này đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ của Trung Quốc tại thị trường Mỹ. Do đó các công ty của Mỹ sẽ chuyển sang Thái Lan và Việt Nam để tìm nguồn cung loin cá ngừ hấp đông lạnh.