(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Costa Rica, người dân Costa Rica yêu thích cá ngừ đến mức họ tiêu thụ 2,5kg cá ngừ/người/năm, điều này khiến họ trở thành nước đứng thứ 4 trên thế giới về mức tiêu thụ cá ngừ trên đầu người.
Người dân nước này tiêu thụ 5,5 triệu hộp cá ngừ đóng hộp mỗi tháng. Sardimar là thương hiệu cá ngừ hàng đầu tại nước này, kiểm soát 30% thị phần. Tám thương hiệu hàng đầu thuộc sở hữu của Prosalud, như Blue Pacific và Tesoro Atun del Mar, tuyên bố sẽ nắm giữ 70% doanh số bán cá ngừ của Costa Rica. Prosalud cũng là nhà điều hành nhà máy chế biến duy nhất tại Costa Rica.
Costa Rica là một quốc gia rừng nhiệt đới ở Trung Mỹ, giáp biển Caribbean ở phía tây bắc và Thái Bình Dương ở phía Nam. Nước này có gần 5 triệu dân và diện tích 51.060 m2.
Tại sao người Costa Rica lại tiêu thụ nhiều cá ngừ?
Đối với một đất nước nhỏ bé như Costa Rica, việc tiêu thụ cá ngừ cao có thể do người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm này và giá cả phải chăng. Các sản phẩm cá ngừ trở thành món ăn chính trong chế độ ăn uống của các bộ phận dân cư nghèo trên khắp châu Mỹ Latinh, bất kể sản phẩm đó được sản xuất trong nước hay NK.
Những lợi thế về dinh dưỡng, sự hấp dẫn và đa dạng hóa trong việc chế biến các món ăn, đã khiến cá ngừ trở thành món khoái khẩu của người Costa Rica.
Cá ngừ có chứa omega 3 bảo vệ tim mạch, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa bênh tim. Ngoài ra, cá ngừ là nguồn kali phong phú, giúp giáp huyết áp. Cá ngừ là thực phẩm rất bão hòa, lý tưởng cho chế độ ăn kiêng và có thể giúp giảm cân…