Hàn Quốc lùi thời gian áp dụng quy định kiểm dịch thú y đến ngày 1/4/2018

(vasep.com.vn) Ngày 06/4/2017, Cục Quản lý Chất lượng thủy sản Quốc gia (NFQS) thuộc Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc (MOF) thông báo lùi thời điểm áp dụng kiểm dịch thú y đối với thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào nước này. Thời điểm áp dụng mới là ngày 01/4/2018.

NFQS thông báo một số nước XK yêu cầu gia hạn ngày thực hiện (cấp chứng thư) do họ không thể chuẩn bị kịp việc cấp chứng thư từ ngày 9/4/2017. Do vậy ngày thực hiện sẽ được lùi cho đến ngày 1/4/2018 để các nước XK có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc cấp chứng thư. (Thông báo của NFQS)

Giám đốc Phòng Chính sách kiểm dịch thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn của Hàn Quốc cũng đã có thư gửi Cục Thú y Việt Nam thông báo về việc lùi thời điểm áp dụng kiểm dịch thú y đối với thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào nước này. (Thư gửi Cục Thú y)

Trước đó, ngày 16/12/2016, Cục Quản lý Chất lượng thủy sản Quốc gia (NFQS) thuộc Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc (MOF) đã thông báo một số điều chỉnh Luật Quản lý Dịch bệnh Thủy sản nhằm bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh của nước này. Luật này áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc.

Theo đó, dự kiến kể từ 1/4/2017, tất cả thủy sản nuôi và tự nhiên NK vào Hàn Quốc đều phải có chứng thư NK do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp.

MOF đã điều chỉnh Điều 25 và 28 của Luật này đồng thời bổ sung một số giải pháp mới như sau:

- Tất cả tôm ướp lạnh/đông lạnh (trừ tôm bỏ vỏ, bỏ đầu) sẽ phải kèm theo chứng thư nhập khẩu do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp

- Tất cả động vật thủy sinh tự nhiên phải có chứng thư nhập khẩu do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp

- Các mặt hàng bị chỉ định kiểm dịch (quarantine) do hành khách mang theo bao gồm các loài thủy sinh (tôm ướp lạnh và đông lạnh, thủy sản sống, hàu đông lạnh hoặc ướp lạnh, bào ngư) cũng phải có chứng thư nhập khẩu do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục
  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm