Mỹ và Canada nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sau nhiều tháng gián đoạn. Theo đài CBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc đã đến Washington, D.C. ngày 6/3 để gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Chú thích ảnh

Đây là cuộc gặp thương mại đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ các cuộc đàm phán với Canada sau một số tranh cãi liên quan đến vấn đề thuế quan. Ông LeBlanc – người phụ trách các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA) dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Mark Carney – không tiết lộ thêm chi tiết về nội dung cuộc gặp.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh hiệp định USMCA dự kiến được rà soát lại trong năm nay, khiến nhiều ngành hàng quan tâm đến triển vọng thương mại song phương trong thời gian tới.

Đối với ngành thủy sản, các sản phẩm thủy sản của Canada hiện vẫn được miễn thuế khi xuất khẩu sang Mỹ theo USMCA. Canada tiếp tục là nhà cung cấp thủy sản có giá trị lớn nhất cho thị trường Mỹ trong năm 2025, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2024. Các mặt hàng chủ lực gồm tôm hùm, cua tuyết và cá hồi.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục