Theo đó, phúc đáp công văn số 11125/BTC-TCT Tổng cục Thống kê cho biết hoạt động chế biến các sản phẩm thủy sản bao gồm: thủy sản tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thủy sản ướp muối, phơi khô, sấy khô, hun khói. Tuy nhiên, nếu hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt thì được xếp vào hoạt động khai thác. Do đó, hoạt động chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18oC; chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín; chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng đều là hoạt động chế biến.
Trước đó, VASEP cũng đã có công văn 85/2020/CV-VASEP gửi Cục Thuế tỉnh Cà Mau về chính sách thuế TNDN đối với hoạt động chế biến thủy sản, công văn số 104/2020/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế về vướng mắc về chính sách thuế TNDN đối với hoạt động chế biến thủy sản và đề xuất nội dung sửa đổi Thông tư 26/2015/TT-BTC và công văn số 115/2020/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế về việc bổ sung thông tin về quy trình và công nghệ chế biến các SP thuỷ hải sản để giải quyết vướng mắc về chính sách thuế TNDN đối với hoạt động CBTS.