Tiếp nối chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên - chủ trì cuộc họp ngày 30/10/2024, về việc các đại biểu tiếp tục bổ sung thêm ý kiến bằng văn bản (nếu có), các Hội/Hiệp hội ngành hàng thực phẩm nhận thấy rằng kết quả của cuộc họp chưa phản ánh đầy đủ và chính xác các quan ngại của chúng tôi về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 6 của Nghị định 09/2016/NĐ-CP, cụ thể là “Muối…, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt” và “Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”.
Nghị định 09/2016/NĐ-CP, với mục tiêu tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, là một chủ trương lớn và quan trọng của Chính phủ nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng. Các hội/Hiệp hội thực phẩm hoàn toàn ủng hộ các biện pháp phù hợp để bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là quy định bổ sung I-ốt vào muối và gia vị dạng rắn dùng trong hộ gia đình và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, khi áp dụng quy định bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào muối và bột mỳ sử dụng trong chế biến thực phẩm, chúng tôi có một số quan ngại và nội dung góp ý của chúng tôi không nhằm phản đối mục tiêu tăng cường vi chất mà đề xuất những giải pháp thực tiễn và khoa học hơn, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của chính sách trong bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu các gánh nặng không cần thiết cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam.
I. NHỮNG QUAN NGẠI LỚN CỦA CÁC HỘI/HIỆP HỘI THỰC PHẨM
1. Nguy cơ mất thị trường xuất khẩu và rủi ro không đáp ứng yêu cầu từ khách hàng quốc tế
2. Thiếu nguồn cung muối tinh khiết không chứa i-ốt cho chế biến thực phẩm
3. Cạnh tranh bất bình đẳng với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu không chịu sự kiểm soát về quy định bổ sung vi chất
4. Quy định cho phép loại trừ tại khoản 2 điều 2 Nghị định 09/2016/NĐ-CP không thực tế đối với “cơ sở xuất khẩu thực phẩm”
5. Nguy cơ sức khỏe cho người dân đã đủ hoặc thừa I-ốt
II. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ
1. Loại trừ sản phẩm thực phẩm xuất khẩu khỏi phạm vi điều chỉnh của Nghị định sửa đổi
2. Khuyến khích sử dụng muối có bổ sung i-ốt trong chế biến thực phẩm dùng cho tiêu dùng nội địa; khuyến khích tăng cường sắt và kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm (đúng theo Nghị quyết 19/2018/NQ-CP).
3. Bắt buộc bổ sung I-ốt cho muối dùng trong hộ gia đình, dịch vụ ăn uống trực tiếp (đúng theo Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030) và các gia vị mặn dạng rắn
4. Cho phép sản xuất, nhập khẩu muối không bổ sung I-ốt để đáp ứng nhu cầu riêng
5. Ghi nhận quan điểm nhất quán và xây dựng của các Hội/Hiệp hội ngành hàng thực phẩm.