Thông tư này hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bao gồm: sản phẩm động vật trên cạn dùng làm thực phẩm; sản phẩm động vật thủy sản dùng làm thực phẩm; trách nhiệm và quyền hạn của các bên có liên quan.Thông tư này không điều chỉnh các nội dung quy định liên quan đến kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật.
Tuy nhiên, ngày 01/7/2010, sau khi Thông tư 25 có hiệu lực thi hành, hoạt động NK hàng hóa có nguồn gốc động vật NK của các DN đã nảy sinh nhiều vướng mắc.
Để tháo gỡ, ngày 8/9/2010, Bộ NN và PTNT đã ban hành Thông tư số 51/2010/TT- BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một sốđiều của Thông tư 25/2010/TT- BNNPTNT ngày 08/4/2010 và Thông tư 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010. Theo đó, Thông tư 51 bổ sung Điều 3a trong Thông tư 25 như sau:
- Hàng hoá có nguồn gốc động vật nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu không bắt buộc phải thực hiện các quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/04/2010 hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hoá có nguồn gốc động vật nhập khẩu.
Thông tư 51 sửa đổi, bổ sung Điều 16 của Thông tư số 06 như sau:
- Đối với sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu, chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cơ quan thú y vùng nơi làm thủ tục nhập khẩu.
- Đối với thuỷ sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu, Cơ quan thú y vùng có trách nhiệm trả lời Chủ hàng trong thời hạn 03 ngày (ba ngày) làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
- Đối với thuỷ sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu, trong thời hạn 04 ngày (bốn ngày) làm việc, chủ hàng phải khai báo với Cơ quan thú y vùng tại nơi làm thủ tục nhập khẩu.
Nội dung hai Thông tư vui lòng download file đính.
Thông tư 25
Thông tư 51