Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, phía cơ quan thẩm quyền Trung Quốc mong rằng các DN sản xuất, chế biến thực phẩm của Việt Nam XK sang thị trường này cũng sẽ tự giác tuân thủ theo các quy định tại Cẩm nang trên để xây dựng hệ thống quản lý ATTP một cách hiệu quả nhằm đảm bảo các sản phẩm thực phẩm XK sang Trung Quốc không bị nhiễm virus Covid-19.
Bên cạnh đó, Cục An toàn Thực phẩm XNK Trung Quốc đề nghị phía Việt Nam, nếu phát hiện các DN sản xuất, chế biến thực phẩm của Việt Nam XK sang Trung Quốc bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, hoặc phát hiện sản phẩm thực phẩm tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm virus Covid-19 thì chủ động áp dụng các biện pháp tạm dừng XK sang Trung Quốc đối với các DN này. Đồng thời thông báo cho phía Trung Quốc về tình hình lây nhiễm Covid-19 tại nội bộ các DN bị phát hiện, cũng như thông tin về các sản phẩm thực phẩm XK sang Trung Quốc. Sau khi việc kiểm soát dịch bệnh tại DN bị phát hiện được đảm bảo sẽ được khôi phục hoạt động XK sang Trung Quốc.
Theo đề nghị của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, VASEP đề nghị các DN thủy sản hội viên tự giác tuân thủ theo các quy định tại Cẩm nang này trong tổ chức sản xuất, chế biến thực phẩm XK tại DN. Nội dung chi tiết bản dịch cuốn cẩm nang, xin vui lòng truy cập vào website của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/tin-tuc/cam-nang-huong-dan-an-toan-thuc-pham-cho-co-so-san-xuat-thuc-pham-va-cac-co-quan-quan-ly-trong-thoi-ky-covid-19.html