Theo đó, kể từ ngày 18/12/2008, Bộ NN&PTNT quyết định áp dụng biện pháp tăng cường kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản XK vào Liên Bang Nga đối với các cơ sở chế biến thủy sản và hàng hóa thủy sản khi XK vào thị trường này.
Ngoài việc đáp ứng các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất thủy sản theo quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT, các cơ sở chế biến thủy sản thỏa mãn các yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Liên Bang Nga mới được xem xét đề nghị đưa vào danh sách XK thủy sản vào Liên Bang Nga, cụ thể là:
- Đối với các cơ sở chế biến thủy sản nuôi đông lạnh: Phải có khả năng tự cung cấp ít nhất 1/3 khối lượng nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất thực tế tại cơ sở. Đối với lượng nguyên liệu còn lại, cơ sở chế biến phải có Hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với cơ sở nuôi đạt điều kiện vệ sinh thú y thủy sản, định kỳ thực hiện giám sát trực tiếp tại cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu.
- Đối với các cơ sở chế biến thủy sản khác: Đáp ứng điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả chuỗi sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm. Nếu thu mua nguyên liệu thông qua các cơ sở thu mua/sơ chế, các cơ sở này phải được công nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phải có kho lạnh bảo quản phù hợp với công suất sản xuất của cơ sở.
- Ưu tiên đưa vào danh sách các cơ sở chế biến thủy sản đông lạnh có hợp đồng với nhà NK Liên Bang Nga trong đó nêu rõ tỷ lệ mạ băng sản phẩm không vượt quá 10%.
Hàng hóa thủy sản được phép XK vào Liên Bang Nga khi thỏa mãn các điều kiện:
a. Được sản xuất tại cơ sở chế biến thủy sản đã đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên và được Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên Bang Nga (VPSS) kiểm tra, công nhận, đưa vào danh sách được phép XK thủy sản vào Liên bang Nga.
b. Được kiểm tra, chứng nhận chất lượng đạt yêu cầu theo Quyết định 07/2007/QĐ-BTS ngày 27/7/2007 của Bộ Thủy sản (trước đây) và Quyết định số 2670/QĐ-BNN-QLCL ngày 29/8/2008 của Bộ NN&PTNT.
c. Đối với thủy sản đông lạnh: Tỷ lệ mạ băng phải đáp ứng yêu cầu hiện hành của Bộ NN&PTNT. Đối với lượng hàng hóa thủy sản tồn kho có tỷ lệ mạ băng sai quy cách, cơ sở cần báo cáo chi tiết về Bộ NN&PTNT (Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Nafiqad) khối lượng sản phẩm tồn kho tính đến ngày 20/12/2008 và đề xuất biện pháp xử lý dự kiến.
d. Trên bao bì, nhãn hiệu sản phẩm phải thể hiện đầy đủ các thông tin sau:
- Sản phẩm của Việt Nam.
- Mã số cơ sở sản xuất.
- Mã số lô hàng.
- Thành phần chính của sản phẩm (nêu rõ thành phần phụ gia, hóa chất tăng trọng).
- Khối lượng tịnh, tỷ lệ mạ băng của sản phẩm…