Ban hành kèm theo Quyết định này là “Quy chế Kiểm soát vệ sinh an toàn trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ”.
Quy chế này quy định trình tự, thủ tục triển khai và trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị có liên quan tới Chương trình kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là VSATTP) trong thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NT2MV) sử dụng làm thực phẩm.
Trong đó, quy chế nêu rõ biện pháp xử lý các trường hợp cảnh báo trong thu hoạch NT2MV của 2 trường hợp: Trường hợp kết quả phân tích tảo độc trong nước biển, độc tố sinh học trong thịt nhuyễn thể hai mảnh vỏ vượt quá giới hạn cho phép và trường hợp kết quả phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hydrocacbon dầu hỏa trong nhuyễn thể hai mảnh vỏ vượt quá giới hạn cho phép…
Chế độ cảnh báo chỉ được bãi bỏ khi kết quả phân tích các chỉ tiêu VSATTP nằm trong giới hạn cho phép sau 2 lần kiểm tra tăng cường liên tiếp.
Theo đó, các cơ sở chế biến NT2MV:
1. Không sử dụng NT2MV khai thác từ vùng bị đình chỉ thu hoạch làm nguyên liệu chế biến.
2. Gửi kèm bản chính Giấy chứng nhận xuất xứ NT2MV nguyên liệu đã được cấp với hồ sơ đề nghị cấp Chứng thư vệ sinh cho lô hàng thành phẩm tới Cơ quan kiểm tra chất lượng trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ.
3. Chấp hành đúng các quy định về điều kiện đảm bảo VSATTP trong chế biến thuỷ sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lưu trữ đầy đủ hồ sơ liên quan.
4. Được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn liên quan đến Chương trình kiểm soát VSATTP NT2MV do Cơ quan kiểm tra, Cơ quan kiểm soát và các đơn vị liên quan tổ chức…
Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo. Quyết định này thay thế Quyết định số 640/1999/QĐ-BTS ngày 22/9/1999 về việc ban hành Quy chế Kiểm soát an toàn vệ sinh trong thu hoạch NT2MV và Quyết định số 863/1999/QĐ-BTS ngày 30/11/1999 về việc sửa đổi Quy chế Kiểm soát an toàn vệ sinh trong thu hoạch NT2MV của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản.
Nội dung Quyết định vui lòng xem file đính kèm
Quyết định số 131/2008/QĐ-BNN