Kể từ thời điểm trên, Tổng cục Thủy sản chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát từ khâu sản xuất, NK, lưu thông, XK các loài giống thủy sản nước ngọt như: cá, giáp xác, nhuyễn thể, lưỡng cư và các giống khác và các loài giống cá, giáp xác, nhuyễn thể, rong tảo, các giống thủy sản mặn, lợ khác.
Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản cũng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát sản xuất, NK, lưu thông trong nước, XK nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi cho động vật dưới nước, các sản phẩm trong danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường, nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, kiểm tra, giám sát khâu sản xuất nuôi trồng, khai thác thủy sản.
Từ ngày 20/12/2010, thủy sản và các sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm như: cá sống, cá tươi hoặc ướp lạnh (trừ phi lê cá) và các loại thịt khác thuộc nhóm 03.04… động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác đã được chế biến hoặc bảo quản... tại khâu sản xuất ban đầu, giết mổ/sơ chế/bảo quản, chế biến, NK, lưu thông trong nước, XK sẽ chịu sự kiểm tra giám sát chất lượng an toàn thực phẩm thủy sản của Cục Quản lý chât lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD)…
Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.