Theo đó, Bộ trưởng nhất trí phải tháo gỡ vướng mắc để việc NK thuỷ sản sống làm thực phẩm được thuận lợi. Tuy nhiên, việc NK thuỷ sản sống cần đảm bảo phù hợp với quy định của các luật có liên quan như Luật Thương mại, Luật Đa dạng sinh học, Luật Thuỷ sản… Vì vậy, để tháo gỡ các vướng mắc và làm tốt công tác này trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu:
- Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối khẩn trương đề xuất đưa nội dung quy định việc NK thuỷ sản sống để làm thực phẩm trong Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 60/2009/TT-BNNPTNT ngày 16/09/2009 của Bộ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, để trình Bộ ban hành (hoàn thành trước 30/01/2011).
- Tổng cục Thuỷ sản chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường khẩn trương xây dựng, trình Bộ ban hành Quy trình đánh giá rủi ro đối với thuỷ sản sống NK để làm thực phẩm (hoàn thành trước 30/01/2011).