Công văn số 54/2014/CV-VASEP: Kiến nghị tháo gỡ bất cập về tiêu chuẩn ATVS sản phẩm Surimi khi XK vào thị trường Trung Quốc

54/2014/CV-VASEP
24/03/2014
19/04/2014 1:17:43 CH
VASEP
Ngày 24/3/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn số 54/2014/CV-VASEP gửi Cục Nafiqad v/v kiến nghị tháo gỡ bất cập về tiêu chuẩn An toàn vệ sinh sản phẩm Surimi khi XK vào thị trường Trung Quốc.

Trong thời gian qua, 1 số lô hàng surimi đông lạnh XK sang Trung Quốc của các DN Việt Nam đã bị cảnh báo hoặc trả về do kết quả kiểm tra chỉ tiru TPC vượt giới hạn cho phép của CQTQ Trung Quốc (theo Tiêu chuẩn quốc gia GB 10132 – 2005 “Tiêu chuẩn ATVS cho SPTS” của Trung Quốc, ngưỡng này chỉ 50.000 cfu/g).

Ngưỡng quy định này quá thấp, rất khó để đạt được đối với các sản phẩm dạng đông lạnh sơ chế như surimi (cần nấu chín trước khi ăn). Trong khi đó, ngay cả các quy định của các nước có yêu cầu ATVSTP rất chặt chẽ như EU cũng không quy định ngưỡng cho phép của chỉ tiêu này đối với hàng đông lạnh sơ chế mà chỉ kiểm soát chỉ tiêu E.Coli và Salmonella. Quy định số 2864/QĐ-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 24/11/2011 quy định chỉ tiêu kiểm tra về CL ATTP đối với lô hàng TSXK cũng chỉ quy định lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu E.Coli và Salmonella đối với mặt hàng này khi XK sang Trung Quốc (căn cứ vào Hướng dân Thanh tra  thủy sản dựa trên đánh giá  rủi ro của FAO 2009 và Tiêu chuẩn của Hội đồng Quốc tế về vi sinh thực phẩm).

Sản phẩm Surimi đang ngày càng được nhiều DN Việt Nam phát triển theo nhu cầu cao của thị trường, và sử dụng hiệu quả để gia tăng giá trị từ nguồn nguyên liệu cá biển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, đảm bảo công bằng thương mại và tuân thủ các quy định của WTO cũng như Thỏa thuận đã ký giữa Bộ NN&PTNT với CQTQ Trung Quốc, Hiệp hội VASEP đề nghị Cục Nafiqad có văn bản gửi tới CQTQ của Trung Quốc đề nghị Trung Quốc điều chỉnh quy định về chỉ tiêu nayfphuf hợp với các căn cứ khoa học và tương thích với các quy định tương đương của các thị trường trọng điểm khác.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
Văn bản của 06 Hiệp hội ngành hàng 24/01/2025 Công văn Văn bản của 06 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: tổng hợp ý kiến và kiến nghị của các Hội/Hiệp hội TP về sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP sau cuộc họp ngày 16/01/2025 với Phó Thủ tướng Chính phủ, kèm phản hồi công văn 318/BYT-PC ngày 16/01/2025
07/CV-VASEP 22/01/2025 Công văn Công văn 07/CV-VASEP: xem xét công nhận H/C của nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ đủ điều kiện cho chế biến xuất khẩu đi EU
08/CV-VASEP 23/01/2025 Công văn Công văn 08/CV-VASEP: báo cáo tác động thực tiễn SXKD của DN bởi quy định về kích thước tối thiểu được phép KT TS & trộn lẫn nguyên liệu tại NĐ 37/2024
04/CV-VASEP 15/01/2025 Công văn Công văn 04/CV-VASEP: góp ý dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Hội đồng tư vấn CCTTHC
02/CV-VASEP 08/01/2025 Công văn Công văn 02/CV-VASEP: Tham gia ý kiến về việc công nhận BVĐ thành lập Hiệp hội về Tôm
19/TS-KTTS 06/01/2025 Công văn Công văn 19/TS-KTTS: trả lời kiến nghị của VASEP về việc cấp hồ sơ truy xuất trên hệ thống eCDT.
147/CV-VASEP 16/12/2024 Công văn Công văn 147/CV-VASEP: Báo cáo tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và dự kiến kế hoach hoạt động năm 2025
Văn bản của 05 Hiệp hội ngành hàng 06/12/2024 Công văn Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: phản hồi văn bản số 7049/BYT-PC ngày 13/11/2024 của Bộ Y tế và tiếp tục góp ý, kiến nghị sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP