Công văn 151/2013/CV-VASEP: Góp ý dự thảo sửa đổi lần 2 Thông tư 55

151/2013/CV-VASEP
12/07/2013
23/08/2013 4:37:32 CH
VASEP
Phúc công văn số 1061/QLCL-CL1 (CV 1061), ngày 28/6/2013 của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) về việc góp ý các Dự thảo văn bản, trong đó có Dự thảo thông tư lần 2 thay thế Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT (TT55) của Bộ NN và PTNT quy định việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng, ATTP thủy sản, ngày 12/7/2013, VASEP đã gửi Công văn số 151/2013/CV-VASEP tổng hợp và nêu các kiến nghị của các DN hội viên xung quanh nội dung văn bản này.

Trước đó, ngày 10/7/2013, tại Văn phòng Hiệp hội tại Tp.HCM, VASEP cũng đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của DN XK thủy sản về dự thảo sửa đổi lần 2 TT55.

Các DN đều nhận thấy đây là dự thảo đặc biệt quan trọng nên tại cuộc họp, đại diện DN đã nghiêm túc trao đổi, góp ý tích cực và thẳng thắn về các nội dung trong văn bản.

Để có sự phù hợp với Luật lệ hiện hành và thông lệ quốc tế, nâng cao trách nhiệm và sự thuận lợi cho cả Cơ quan quản lý nhà nước, và DN, tạo nền tảng cho cam kết quốc tế và tăng năng lực cạnh tranh của ngành, Hiệp hội tổng hợp ý kiến và kiến nghị một số nội dung quan trọng, chi phối trực tiếp hướng tiếp cận của Dự thảo, trong đó có 4 vấn đề được đặc biệt quan tâm gồm:

1. Thống nhất phạm vi và đối tượng điều chỉnh của Thông tư là các nhà máy CBTS để xuất khẩu và các lô hàng XK vào các nước có yêu cầu chứng thư.

2. Việc xuất khẩu thủy sản vào các nước có yêu cầu Chứng thư (thuộc phạm vi, đối tượng của Thông tư) không phải là ”tự nguyện”, nên không cần phải ”đăng ký tự nguyện” từ doanh nghiệp.

3. Với hướng tiếp cận mới là bỏ quy định lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng XK làm điều kiện cấp chứng thư, và duy trì việc kiểm soát ĐKSX nhà máy như đang làm tốt hiện nay theo Luật định làm điều kiện để sản xuất hàng xuất khẩu, đề nghị: Giữ nguyên các mức lỗi đánh giá trong Bảng đánh giá (checklist) các mặt hàng (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô ...) như trong TT55, việc xếp hạng các DN (1-2-3-4) sẽ được khoanh vùng theo các mức DN đạt được sau Đánh giá như trong Dự thảo.

4. Việc lấy mẫu định kỳ theo tần suất thời gian tại các DN xuất khẩu (theo phạm vi điều chỉnh của Thông tư) là hình thức thẩm tra trong hoạt động kiểm soát của Nhà nước. Thẩm tra nhằm xác định, đánh giá hiệu quả chương trình tự kiểm soát (own-check) của DN về các chỉ tiêu ATTP. Đề nghị hoạt động Thẩm tra này theo nguyên tắc: 1) tần suất chỉ dựa vào ĐKSX của nhà máy, khi đó: hạng Đặc biệt là 6 tháng/lần, Hạng 1 là 3 tháng/lần và Hạng 2 là 2 tháng/lần; 2) Tỷ lệ lấy mẫu cũng dựa vào ĐKSX của nhà máy, mức độ rủi ro của hàng hóa với 2-5% số lô hàng XK.

Các nội dung góp ý khác được chi tiết tại 2 Phụ lục kèm theo Công văn này.

- Phụ lục 1: Góp ý Bảng chỉ tiêu đánh giá xếp hạng điều kiện sản xuất nhà máy CBTS theo Phụ lục 5 của Dự thảo;

- Phụ lục 2: Góp ý chi tiết cho các Điều khoản của Dự thảo;


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
367/SPS-BNNMT 25/05/2026 Công văn Công văn 367/SPS-BNNMT: Bản dịch tiếng Việt: Sổ tay HDSD hệ thống quản lý đăng ký đối với cơ sở SX thực phẩm NK nước ngoài của Tổng cục Hải quan Trung Quốc
56/CV-VASEP 22/04/2026 Công văn Công văn 56/CV-VASEP: góp ý, đề xuất cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường và các văn bản hướng dẫn dưới luật
50/CV-VASEP 09/04/2026 Công văn Công văn 50/CV-VASEP: Báo cáo, kiến nghị xử lý vướng mắc phát sinh khi áp dụng mẫu biểu ban hành kèm theo công văn 1808/BNNMT-TSKN
5177/BNNMT – TSKN 22/05/2026 Công văn Công văn 5177/BNNMT – TSKN: thực hiện cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận chế biến để xuất khẩu vào EU
16413/CHQ-GSQL 19/05/2026 Công văn Công văn 16413/CHQ-GSQL:thủ tục khai sửa đổi, bổ sung hồ sơ hải quan đối với nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu
1556/TSKN-BVPTNL 12/05/2026 Công văn Công văn 1556/TSKN-BVPTNL: kết quả đánh giá của Hoa Kỳ đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam theo Đạo luật Bảo vệ Thú biển (MMPA)
62/CV-VASEP 12/05/2026 Công văn Công văn 62/CV-VASEP: báo cáo và kiến nghị hướng dẫn một số vướng mắc liên quan đến thủ tục khai bổ sung hồ sơ hải quan đối với nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu
60/CV-VASEP 05/05/2026 Công văn Công văn 60/CV-VASEP: cung cấp thông tin phản biện một số cáo buộc liên quan đến ngành thủy sản Việt Nam trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra theo Mục 301