Trên cơ sở kiến nghị của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường với Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG SANTE) tại công văn số 195/CCPT-ATTP ngày 29/01/2024 về nội dung chứng nhận kèm theo lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Việt Nam để chế biến, xuất khẩu vào EU. Ngày 01/03/2024, DG SANTE đã có công thư số Ref.Ares(2024)1600887 hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan đến yêu cầu chứng nhận đối với lô hàng thuỷ sản nhập khẩu, chế biến tại Việt Nam và xuất khẩu vào EU (Chi tiết văn bản của DG SANTE gửi kèm).
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường yêu cầu các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng:
1. Phổ biến nội dung yêu cầu của cơ quan thẩm quyền EU đến các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản vào EU thuộc địa bàn để nghiên cứu và tổ chức thực hiện theo đúng quy định và các nội dung yêu cầu của Chương trình kiểm soát ATTP thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm xuất khẩu vào EU ban hành kèm theo Quyết định số 5523/QĐ-BNN-CCPT ngày 21/12/2023 của Bộ NN và PTNT.
2. Chủ động phổ biến đến kiểm tra viên, nhân viên chứng nhận về nội dung hướng dẫn nêu trên; thiết lập phương thức quản lý phù hợp để thẩm tra các nội dung thông tin chứng nhận trong Giấy chứng thư/Cam kết của thuyền trưởng kèm theo lô nguyên nhập khẩu để chế biến xuất khẩu vào EU đáp ứng yêu cầu của EU trong quá trình thẩm định, chứng nhận của đơn vị.