Tiếp nối nhiều buổi làm việc và văn bản kiến nghị từ năm 2017, ngày 17/11/2021, năm Hội/Hiệp hội ngành hàng thực phẩm đã có văn bản báo cáo-kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế và một số Bộ ngành liên quan về những bất cập, gây khó khăn kéo dài đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thực phẩm được quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (gọi tắt là Nghị định 09) “Muối…, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt” và “Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”.
Ngày 10/3/2023, văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 1526/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc “giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công thương và các bộ ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP và công văn 10520/VPCP-KGVX ngày 16/11/2019 của Văn phòng Chính phủ, trình Chính phủ trong năm 2023”.
Các Hiệp hội vui mừng được biết Bộ Y tế đã soạn thảo kế hoạch xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09, đồng thời ban hành quyết định thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Nghị định này. Chúng tôi mong đợi được đồng hành đóng góp, tiếp tục trao đổi với ban soạn thảo và Bộ Y tế trong thời gian tới để có được Dự thảo nghị định sửa đổi phù hợp và đúng tiến độ theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.
Các Hiệp hội xin phép gửi lại văn bản ngày 17/11/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế của các Hội/Hiệp hội cho nội dung quan trọng trên và trân trọng đề nghị Bộ trưởng quan tâm, chỉ đạo để kịp thời có Dự thảo Nghị định phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.