Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhận được thông tin nới lỏng Lệnh cấm của Bộ Nông nghiệp Úc từ các DN hội viên và Cục Thú y (CV số 1011/TY-TS ngày 30/5/2017).
Theo đó, ngày 16/5/2017, Bộ Nông nghiệp Úc đã thông báo về việc rà soát các rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện nhập khẩu đối với tôm đã nấu chín, tôm nguyên con và các sản phẩm từ tôm. Úc đã bỏ lệnh cấm đối với tôm tươi tẩm nhưng các điều kiện nhập khẩu và kiểm soát sẽ ngặt nghèo hơn.
Đối với các nhà nhập khẩu hiện đang giữ giấy phép nhập khẩu các sản phẩm tôm tẩm ướp: các giấy phép này sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Bộ Nông nghiệp Úc sẽ liên lạc với từng nhà nhập khẩu khi Bộ sẵn sàng điều chỉnh các giấy phép nhập khẩu liên quan. Bộ Nông nghiệp Úc sẽ bổ sung các điều kiện nhập khẩu mới trong các giấy phép nhập khẩu này đối với từng quốc gia chỉ khi nhận được sự đảm bảo rằng các cơ quan chức năng của nước xuất khẩu có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu. Đối với các nhà nhập khẩu muốn xin giấy phép nhập khẩu mới cho sản phẩm tôm tẩm ướp, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ chỉ chấp nhận đơn xin phép nhập khẩu sau khi nhận được sự đảm bảo rằng các cơ quan chức năng của nước xuất khẩu có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu
Đây là cơ hội lớn cho các nước xuất khẩu tôm như Việt Nam, theo các yêu cầu cụ thể của Bộ NN Úc, Hiệp hội báo cáo, kính đề nghị Bộ NN&PTNT ba nội dung cụ thể và mong nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Quý Bộ để duy trì ổn định và đẩy mạnh hơn các hoạt động xuất khẩu tôm bền vững sang Úc, Hàn Quốc và các nước có yêu cầu tương tự..
Thông tin chi tiết về việc nới lỏng Lệnh cấm của Bộ Nông nghiệp Úc
Đỗ Hương