Australia loại trừ 7 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu

Australia loại trừ 7 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu

Thứ 6, 02/06/2017 | 05:14 GTM +07

(vasep.com.vn) Sau 4 lần thông báo nới lỏng lệnh cấm, Chính phủ Australia hiện đã loại trừ 07 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng NK trong đó thông báo nới lỏng lệnh cấm NK mới nhất bổ sung thêm sản phẩm “Tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín”.

Ngày 16/5/2017, Bộ Nông nghiệp Australia đã thông báo về việc rà soát các rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện NK đối với tôm đã nấu chín, tôm nguyên con và các sản phẩm từ tôm.

Việc rà soát này sẽ tính đến rủi ro an toàn sinh học liên quan đến việc NK những sản phẩm này từ tất cả các quốc gia và đề xuất các điều kiện NK để có thể quản lý được những rủi ro đó. Thông tin chi tiết hơn có thể xem tại địa chỉ: http://www.agriculture.gov.au/biosecurity/risk-analysis/memos/ba2017-07

Ngoài ra, Giám đốc về an toàn sinh học của Australia đã thông báo loại trừ tôm và thịt tôm chưa nấu chín đã được tẩm ướp sử dụng cho người ra khỏi danh sách đình chỉ NK. Thông tin chi tiết về Quyết định này xem tại địa chỉ: https://www.legislation.gov.au/Details/F2017L00537

Đối với các nhà NK hiện đang giữ giấy phép NK các sản phẩm tôm tẩm ướp, các giấy phép này sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Bộ Nông nghiệp Australia sẽ bổ sung các điều kiện NK mới trong các giấy phép NK này đối với từng quốc gia chỉ khi nhận được sự đảm bảo rằng các cơ quan chức năng của nước XK có thể đáp ứng các điều kiện NK. Bộ Nông nghiệp Australia sẽ liên lạc với từng người hiện đang giữ giấy phép NK khi Bộ sẵn sàng điều chỉnh các giấy phép NK liên quan.

Đối với các nhà NK muốn xin giấy phép NK mới cho sản phẩm tôm tẩm ướp, Bộ Nông nghiệp Australia sẽ chỉ chấp nhận đơn xin phép NK sau khi nhận được sự đảm bảo rằng các cơ quan chức năng của nước XK có thể đáp ứng các điều kiện NK.

Việc miễn trừ này được ban hành sau khi có kết luận rằng rủi ro bệnh dịch đốm trắng (WSSV) đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được tẩm ướp nằm trong mức bảo vệ cho phép của Australia khi mà đáp ứng được một số biện pháp quản lý rủi ro.

Các biện pháp quản lý rủi ro được đề xuất bởi Bộ Nông nghiệp Australia bao gồm:

- Chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền tại nước XK (cơ quan này phải nằm trong danh sách được công nhận của Bộ Nông nghiệp Australia) rằng tất cả các lô hàng tôm chưa nấu chín đã được tẩm ướp không có virus bệnh đốm trắng và virus bệnh đầu vàng dựa trên các biện pháp nhận biết của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

- Đáp ứng được mức kiểm tra về WSSV và YHV khi hàng hóa đến Australia.

Ngoài các biện pháp quản lý rủi ro này thì tôm chưa nấu chín đã tẩm ướp cũng vẫn phải tuân thủ các biện pháp về quản lý rủi ro an toàn sinh học hiện hành, bao gồm cả việc ghi rõ nhãn hàng hóa cho người sử dụng và sản phẩm phải phù hợp với định nghĩa về tôm tẩm ướp của Australia.

Đến ngày 31/5/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia có thông báo mới cập nhật thêm thông tin từ thông báo ngày 16/5/2017. Theo đó, Bộ công bố các biện pháp quản lý rủi ro chi tiết đối với các sản phẩm tôm tươi tẩm ướp. Để có thể XK trở lại vào Australia, các sản phẩm này phải đáp ứng các quy định của Australia như sau:

- Trước khi XK sang Australia, tất cả các lô hàng (sau chế biến) phải được công nhận không có vi rút đốm trắng (WSSV) và vi rút đầu vàng (YHV) dựa trên các biện pháp kiểm tra của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

- Sau khi đến Australia, mỗi lô hàng phải trải qua kiểm tra niêm phong và kiểm tra WSSV và YHV tại phòng kiểm nghiệm đã được phê chuẩn như Agrigen, Advanced Analytical Australia (AAA) hoặc Elizabeth MacArthur Agricultural Institute (EMAI).

- Cơ quan thẩm quyền của nước XK cũng phải cung cấp chứng thư thú y mẫu đã điều chỉnh, bao gồm tất cả các chứng nhận y tế theo yêu cầu.

Các sản phẩm tôm tươi tẩm ướp phải đáp ứng các tiêu chí:

1. Ít nhất phải bỏ đầu và vỏ và phải đáp ứng:

a. Tẩm gia vị nước (thành phần hương vị nước ướp chiếm không dưới 12% tổng trọng lượng sản phẩm)

b. Tẩm gia vị khô (dưới 2% tổng trọng lượng thành phần hương vị trong gia vị ướp là chất lỏng và thành phần hương vị trong gia vị khô phải bao phủ sản phẩm)

c. Tẩm gia vị và xiên que (thành phần gia vị khô và ướt phải bao phủ sản phẩm)

d. Tẩm gia vị và chế biến đóng gói phục vụ bán lẻ (thành phần gia vị tẩm ướt hoặc khô phải bao phủ sản phẩm)

2. Ít nhất bỏ đầu, xẻ bướm và đáp ứng các điều kiện đối với gia vị tẩm ướt (a) và gia vị tẩm khô (b).

Thông tin chi tiết xem tại: http://www.agriculture.gov.au/import/industry-advice/2017/55-2017

Ngày 29/5/2017, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã gửi thư cho Cục Thú y Việt Nam thông báo về việc Chính phủ Australia quyết định nới lỏng Lệnh tạm dừng NK tôm lần thứ 4.

Phía Australia sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng NK đối với tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín  từ ngày 12/7/2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các qui định của Australia, cụ thể:

- Phải được cơ quan thú y có thẩm quyền nước XK chứng nhận sản phẩm tôm không mang vi rút gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV) và đáp ứng các yêu cầu trong dự thảo Giấy chứng nhận thú y;

- Cơ quan thú y thẩm quyền của Australia sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu/cảng nhập đối với mặt hàng này, bao gồm: (i) kiểm tra niêm phong kiểm dịch đối với 100% lô hàng tại nơi đến; (ii) lấy mẫu xét nghiệm WSSV và YHV đối với 100% lô hàng.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp Australia đã cung cấp hướng dẫn cho các nước có nhu cầu xây dựng quy trình xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn được Australia áp dụng xét nghiệm tác nhân gây bệnh tại nơi hàng hoá đến.

Như vậy, sau 4 lần thông báo nới lỏng lệnh cấm, Chính phủ Australia đã loại trừ 07 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng NK, bao gồm:

1. Tôm khô và sản phẩm tôm đựng trong hộp kín được chế biến để có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng;

2. Mồi câu đã được chiếu xạ dùng cho thuỷ sản, làm thức ăn cho cá cảnh và thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản;

3. Tôm chưa nấu chín có nguồn gốc từ các khu đặc quyền kinh tế của Australia (EEZ);

4. Tôm và thịt tôm có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ của Australia nằm ở bên ngoài đất liền (bao gồm các đảo Chrismas, Cocos – Keeling và Norfolk);

5. Tôm tự nhiên chưa qua nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Australia và XK sang Thái Lan để chế biến tại các nhà máy được Cục Thuỷ sản Thái Lan phê chuẩn sau đó tái xuất sang Australia;

6. Tôm chưa nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Australia XK sang các nước khác để chế biến và sau đó tái xuất sang Australia;

7. Tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín.

Hiện nay, Chính phủ Australia đang bắt đầu qui trình rà soát lại các điều kiện NK và sẽ xem xét các nguy cơ an ninh sinh học đối với tôm và sản phẩm của tôm dùng làm thực phẩm được NK từ các nước. Báo cáo phân tích nguy cơ NK tổng thể năm 2009 (tôm IRA) sẽ được rà soát lại trong đợt này và sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thiện. Các đối tác thương mại sẽ có cơ hội được góp ý vào dự thảo báo cáo khi dự thảo này được hoàn thiện và đăng trên website của Bộ Nông nghiệp Australia. Tất cả các góp ý sẽ được xem xét trong quá trình chuẩn bị báo cáo cuối cùng. Australia cũng đã thông báo cho Uỷ ban SPS của WTO về việc rà soát này (G/SPS/N/AUS/422).

Công văn 1011 của Cục Thú y

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1221

Tổng lượt truy cập: 134480140

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.