Liên quan việc thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định 09), một vấn đề bất cập vướng mắc đang nảy sinh liên quan đến quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 về tăng cường i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm. Theo quy định nói trên thì “Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt”.
Theo kết quả cuộc họp ngày 13/3/2017 tại Văn phòng Chính phủ về vấn đề này liên quan đến quy định sử dụng muối có i-ốt trong chế biến thực phẩm do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, thì Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.
Tuy nhiên, tại văn bản số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế v/v trả lời ý kiến của doanh nghiệp trong triển khai Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09, Bộ Y tế lại khẳng định rằng “Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt”.
Nội dung hướng dẫn kể trên tại văn bản 1261 của Bộ Y tế hoàn toàn chưa đúng với tinh thần của Nghị định 09 cũng như kết luận tại cuộc họp ngày 13/3/2017 kể trên. Khi đó, có nhiều điểm bất cập, chưa phù hợp trong thực tế sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm hiện nay của Việt Nam.
Ngoài ra, việc quy định bắt buộc các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước phải sử dụng muối i-ốt cũng đang khiến có nhiều băn khoăn và khó khăn trong quá trình thực hiện của các DN thủy sản có sản xuất cả tiêu thụ trong nước và XK.
Trên tinh thần kết quả cuộc họp ngày 13/3/2017 tại Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Hiệp hội VASEP trân trọng báo cáo và kính đề nghị Quý Hội đồng và Bộ Y tế: bãi bỏ nội dung hướng dẫn tại Điểm 2 của văn bản 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 kể trên của Bộ Y tế, do không quy định bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải sử dụng muối tăng cường i-ốt.
Đỗ Hương