Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận được ý kiến phản ánh của các Doanh nghiệp xuất khẩu (DN XK) nghêu & ghẹ gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công văn số 1795/TCT-CS ngày 12/5/2015 của Tổng cục Thuế liên quan đến chính sách thuế GTGT, cụ thể về thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng nghêu luộc và thịt ghẹ luộc bán cho DN và hợp tác xã. Hiệp hội VASEP xin báo cáo và kiến nghị Quý Bộ như sau:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC (TT 219) ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính thì mặt hàng nghêu luộc, thịt ghẹ luộc, tách thịt, ướp lạnh là mặt hàng đã qua chế biến và chịu thuế GTGT với thuế suất 10% ở khâu bán ra.
Theo công văn số 3933/CT-TDT ngày 16/7/2014 của Cục thuế tỉnh Bình Thuận thì hiện nay ở Bình Thuận đang áp dụng thuế suất 10% cho các mặt hàng thịt nghêu, sò luộc.
Theo Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2014 thì mặt hàng nghêu luộc có mã HS 1605, thuế GTGT 10% nên hầu hết các DN XK hiện nay đang bị áp thuế GTGT mặt hàng này là 10%.
Tuy nhiên, theo công văn số 3064/TCT-CS ngày 6/8/2014 của Tổng cục Thuế trả lời Cục thuế tỉnh Tiền Giang và công văn số 1795/TCT-CS ngày 12/5/2015 của Tổng cục Thuế trả lời Cục Thuế tỉnh Kiên Giang xác định mặt hàng nghêu luộc, thịt ghẹ luộc không phải nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại nếu bán cho các DN và hợp tác xã. Thực tế, hầu hết các nhà cung cấp ghẹ chưa thực hiện theo công văn số 1795/TCT-CS do gặp phải những phản ứng của cơ quan quản lý thuế địa phương, thậm chí công văn này được cho rằng không theo quy định của TT 219.
Như vậy, đến nay vẫn chưa có sự thống nhất về thuế suất GTGT của cùng một loại hàng hóa (nghêu, ghẹ luộc) giữa các địa phương, giữa xuất khẩu và sản xuất trong nước đã gây khó khăn cho các DN từ năm 2014 đến nay.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Hiệp hội VASEP kính đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn thống nhất về thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng nghêu luộc, thịt ghẹ luộc trong nội địa và xuất khẩu theo quy định tại Điều 11 TT 219 của Bộ Tài chính.
Đỗ Hương