Công văn 50/CV-VASEP: Các đề xuất-kiến nghị của HH VASEP với Chính phủ hỗ trợ cho cộng đồng DN thủy sản vượt khó khăn, điều chỉnh thích ứng và đẩy mạnh, đa dạng thị trường sau khi Mỹ áp thuế đối ứng đối với hàng hóa NK từ Việt Nam

50/CV-VASEP
10/04/2025
VASEP
Ngày 10/4/2025, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kính gửi công văn số 50/CV-VASEP tới Ông Bùi Thanh Sơn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng kính gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính v.v Các đề xuất-kiến nghị của HH VASEP với Chính phủ hỗ trợ cho cộng đồng DN thủy sản vượt khó khăn, điều chỉnh thích ứng và đẩy mạnh, đa dạng thị trường sau khi Mỹ áp thuế đối ứng đối với hàng hóa NK từ Việt Nam

Hoa Kỳ đã và đang là một trong hai thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất (cùng Trung Quốc) của Việt Nam, kim ngạch XK đạt 1,8-2,1 tỷ USD/năm trong 3 năm qua, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Đây là thị trường lớn, quan trọng và có tính định hướng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam – là thị trường nhập khẩu số 1 của tôm và cá ngừ, lớn thứ 2 của cá tra. Sau hơn 20 năm mở rộng và phát triển thị trường, thủy sản Việt Nam trở thành thương hiệu thủy sản quen thuộc của người tiêu dùng Mỹ. Việt Nam là một trong top các nước cung cấp thủy sản hàng đầu cho Mỹ.

Rạng sáng 10/4/2025, Hoa kỳ công bố hoãn áp dụng thuế đối ứng 90 ngày với Việt Nam và 74 quốc gia khác, thực hiện áp thuế 10% trong thời gian 90 ngày này. Riêng Trung Quốc là 125%. Các DN thấy thuận lợi và dễ thở hơn với kịch bản xấu nhất nếu Hoa Kỳ áp thuế 46% ngày từ 09/4/2025, ít nhất Việt Nam sẽ vẫn duy trì được năng lực xuất khẩu trong 90 ngày tới sang Hoa kỳ và mong đợi kết quả đàm phán tốt để có mức thuế cạnh tranh khi thời hạn 90 ngày qua đi. Vấn đề quan ngại lúc này là thị trường lớn Trung Quốc có các áp lực và nguy cơ giảm nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam, tăng xuất khẩu vào các thị trường khác để gia tăng cạnh tranh.

Hiệp hội và cộng đồng DN thủy sản thành viên đánh giá cao và tin tưởng tuyệt đối vào các quyết sách của Đảng và Chính phủ trong tổng thể chương trình ứng phó bao gồm cả Đoàn đàm phán của Chính phủ đang công tác tại Hoa Kỳ 6-14/4/2025. Các DN tin tưởng và hy vọng Việt Nam sẽ đạt được kết quả đàm phán tốt nhất.

Tuy nhiên, đứng trước các diễn biến bất ổn vì yếu tố khách quan và kịch bản áp thuế của Hoa kỳ sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất và năng lực xuất khẩu, Hiệp hội đã tổng hợp ý kiến các DN và xin đề xuất với Chính phủ và các Bộ “02 gói” hỗ trợ cần thiết để đối phó với những bất ổn và gia tăng năng lực của cộng đồng DN thủy sản, cụ thể như sau:

1. Các đề xuất, giải pháp và kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, củng cố chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh.

2. Các đề xuất mở rộng thị trường, gia tăng xúc tiến thương mại năm 2025-2026.

Hiệp hội VASEP và cộng đồng doanh nghiệp kính đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng xem xét, chỉ đạo hỗ trợ kịp thời cho các DN sản xuất-xuất khẩu thủy sản để duy trì chuỗi sản xuất, xuất khẩu và tiếp tục tạo sinh kế cho nông-ngư dân và người lao động.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
45/CV-VASEP 04/04/2026 Công văn Công văn 45/CV-VASEP: kiến nghị bổ sung vùng nuôi, đối tượng giám sát dư lượng năm 2026 và cơ chế chuyển tiếp theo địa giới hành chính cũ
46/CV-VASEP 06/04/2026 Công văn Công văn 46/CV-VASEP: báo cáo, kiến nghị xem xét một số nội dung bất cập, vướng mắc liên quan đến kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam
315/XNK-NH 31/03/2026 Công văn Công văn 315/XNK-NH: Trung Quốc ban hành Thông báo số 27 năm 2026 về việc hướng dẫn triển khai các nội dung liên quan đến “Quy định đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài" (Lệnh 280)
2984/BNMT-LNKL 30/03/2026 Công văn Công văn 2984/BNMT-LNKL: tiếp tục thực hiện các hoạt động phối hợp về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản
1061/TSKN-KTTS 01/04/2026 Công văn Công văn 1061/TSKN-KTTS: thống nhất ghi tên loài thủy sản trên Giấy xác nhận (SC) và Giấy chứng nhận (CC)
2808/BNNMT-CCPT 26/03/2026 Công văn Công văn 2808/BNNMT-CCPT: kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam đảm bảo không vi phạm quy định về chống khai thác IUU
39/CV-VASEP 01/04/2026 Công văn Công văn 39/CV-VASEP: : Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW
37/CV-VASEP 31/03/2026 Công văn Công văn 37/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Khung chính sách Luật ATTP sửa đổi