Theo đó, mục tiêu phát triển nuôi, chế biến và tiêu thụ cá tra như sau:
1. Mục tiêu tổng quát:
Phát triển nuôi chế biến tiêu thụ cá tra thành ngành kinh tế quan trọng của thủy sản Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thân thiện với môi trường. Sản phẩm cá tra phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngoại tệ cho đất nước.
2. Mục tiêu cụ thể:
a. Đến năm 2010:
- Diện tích nuôi cá tra: 8.600 ha;
- Sản lượng cá tra nuôi: 1.250.000 tấn;
- Sản lượng cá tra chế biến thành phẩm: 500.000 tấn;
- Kim ngạch xuất khẩu: 1,3- 1,5 tỷ USD;
- Giải quyết việc làm: 200.000 người.
b. Đến năm 2020:
- Diện tích nuôi cá tra nuôi tăng với tốc độ bình quân khoảng 4,22%/năm trong giai đoạn 2010-2020 và đạt 13.000 ha vào năm 2020.
- Sản lượng cá tra nuôi tăng với tốc độ bình quân 4,0%/năm trong giai đoạn 2010-2020 và đạt 1.850.000 tấn năm 2020.
- Giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm trong giai đoạn 2010-2020 và đạt 2,1-2,3 tỷ USD vào năm 2020.
- Lao động nuôi, chế biến tiêu thụ cá tra tăng bình quân 2,3%/năm giai đoạn 2010-2020. Giải quyết việc làm cho khoảng 250.000 người vào năm 2020.