Theo đó, Bộ NN và PTNT quyết định áp dụng kiểm tra tạp chất đối với các lô hàng tôm sú nguyên con, tôm sú còn vỏ bỏ đầu trước khi XK như sau:
- Thực hiện lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu tạp chất đối với 100% các lô hàng tôm sú nguyên con, tôm sú còn vỏ bỏ đầu.
- Trình tự thủ tục kiểm tra thực hiện theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 3/8/2011 về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản.
- Quy trình và phương pháp kiểm tra: Theo quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 177/QĐ-BNN-QLCL ngày 28/1/2011 của Bộ NN và PTNT .
Bộ giao Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) tổ chức phổ biến, hướng dẫn các cơ sở chế biến tôm thực hiện việc kiểm tra tạp chất đối với các lô hàng trước khi XK và thực hiện chế độ kiểm tra và lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu tạp chất đối với các lô hàng tôm sú nguyên con, tôm sú còn vỏ bỏ đầu XK theo đúng quy định. Định kỳ 6 tháng/lần, NAFIQAD phải tổng hợp, báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng Bộ NN và PTNT việc sửa đổi, bổ sung quyết định này nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.