Thông tư này quy định về quản lý hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh có tái xuất qua các tỉnh biên giới, trong đó có mặt hàng thủy sản đông lạnh thuộc chương 02, chương 03 và chương 16 trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 107/2007/QĐ-BTC ngày 25/12/2007 của Bộ Tài chính (trừ phủ tạng gia súc, phủ tạng gia cầm)
Theo Thông tư, kể từ ngày 3/7/2011, kho, bãi phục vụ việc kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh phải đáp ứng các quy định như: Có sức chứa tối thiểu là 100 containơ lạnh loại 40 feet, diện tích tối thiểu là 1.500 m2, được ngăn cách với bên ngoài bằng hàng rào cứng. Kho, bãi có đủ nguồn điện (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng có công suất tương đương) và các thiết bị chuyên dùng kèm theo để vận hành các containơ lạnh theo sức chứa của kho, bãi được quy định tại khoản 1 Điều này; phải thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân ký hợp đồng thuê, thời hạn tối thiểu là 03 năm....
Ngoài ra, thương nhân kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh phải ký quỹ 2 tỷ đồng dự phòng để bảo đảm xử lý vệ sinh, môi trường và hàng tồn đọng quá hạn không tái xuất được. Số tiền này thương nhân sẽ ký tại kho bạc Nhà nước tỉnh nơi thương nhân đặt kho, bãi. Tuy nhiên, thương nhân sẽ được hưởng lãi suất trên khoản tiền ký quỹ theo quy định của kho bạc.
Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.
Thông tư 21