Công văn 2786/TCTS-NTTS: Khuyến cáo về việc sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản

2786/TCTS-NTTS
11/12/2019
Tổng cục Thủy sản
Ngày 07/6/2017, EU đã ban hành quy định số 2017/962 về sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi. Theo đó, sau ngày 31/3/2020, EU quy định Ethoxyquin không được phép sử dụng trong tất cả các loại thức ăn chăn nuôi (bao gồm thức ăn thủy sản).

Trong tháng 10/2019, sau khi nhận được nhiều ý kiến và thông tin từ các khách hàng nhà NK châu Âu, Hiệp hội VASEP đã có ý kiến trao đổi với Tổng cục Thủy sản.

Ngày 11/12/2019, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn 2786/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/ thành phố, VASEP, các DN sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản về việc thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương cần tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát hàm lượng Ethoxyquin theo Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN & PTNT ban hành ngày 15/11/2018 và các văn bản liên quan khác. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản cập nhật quy định của EU về quản lý Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi (bao gồm thức ăn thủy sản) để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về quản lý thức ăn thủy sản tại Thông tư số 26.

Cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống, nuôi trồng thủy sản, chế biến và xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản vào thị trường EU: Tiến hành tổ chức sản xuất, tăng cường liên kiết theo chuỗi, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thức ăn có chứa Ethoxyquin để không làm ảnh hưởng tới việc xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản sang EU.

Xét thấy vấn đề này rất quan trọng cho hoạt động XK các sản phẩm nuôi của Việt Nam sang EU (đặc biệt là tôm và cá tra) trong khi thời hạn 31/3/2020 sắp đến, VASEP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản để có những biện pháp phù hợp, kịp thời nhất.

Trước mắt, theo trao đổi mới nhất của đại diện Hiệp hội VASEP và đại diện Tổng cục Thủy sản, ngày 8/1/2020 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng cục Thủy sản sẽ tổ chức cuộc họp với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (trong đó có thức ăn cho tôm và cá tra), VASEP và cộng đồng DN thủy sản.

Từ nay tới khi diễn ra cuộc họp vào 8/1/2020, mọi thông tin phản hồi, góp ý, đề xuất từ phía cộng đồng DN về vấn đề Ethoxyquin, xin gửi về Văn phòng Hiệp hội VASEP theo email kimthu@vasep.com.vn, để Văn phòng tổng hợp được kịp thời.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
453/QLCL-CL1 14/04/2021 Công văn Công văn 453/QLCL-CL1: mẫu chứng thư cho các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu vào EU
1723/TCHQ-TXNK 12/04/2021 Công văn Công văn 1723/TCHQ-TXNK: phân loại mặt hàng surimi (chả cá) đông lạnh
34/CV-VASEP 24/03/2021 Công văn Công văn 34/CV-VASEP: đề xuất sửa, thay đổi một số vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ sản thuộc danh mục NNĐHNH thay vì toàn bộ công việc “chế biến thuỷ, hải sản” trong chuỗi SX tại nhà máy là NNĐHNH
33/CV-VASEP 23/03/2021 Công văn Công văn 33/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Đề án phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản
32/CV-VASEP 23/03/2021 Công văn Công văn 32/CV-VASEP: cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã xác định sản phẩm thuỷ sản là chế biến, để thực hiện chính sách ưu đãi thuế TNDN
31/CV-VASEP 23/03/2021 Công văn Công văn 31/CV-VASEP: cảm ơn Lãnh đạo Bộ NNPTNT đã có ý kiến hỗ trợ với Bộ Tài chính - xác định sản phẩm thuỷ sản là chế biến, để thực hiện chính sách ưu đãi thuế TNDN
30/CV-VASEP 23/03/2021 Công văn Công văn 30/CV-VASEP: cảm ơn Lãnh đạo Tổng cục Thống kê đã có ý kiến hỗ trợ với Bộ Tài chính v/v xác định sản phẩm thuỷ sản là chế biến, để thực hiện chính sách ưu đãi thuế TNDN
29/CV-VASEP 19/03/2021 Công văn Công văn 29/CV-VASEP: Kiến nghị xem xét điều chỉnh chỉ tiêu Phospho, Nito, Amoni trong QCVN nước thải chế biến thuỷ sản sau xử lý