Các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chế biến thực phẩm chủ lực của Việt Nam (gọi tắt là các Hội/Hiệp hội thực phẩm), đã gửi nhiều thư kiến nghị và họp trực tiếp với Bộ Y tế để đề nghị Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP là “bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt; bột mì bổ sung sắt, kẽm” và “chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng”.
Tuy nhiên, đến cuối tháng 11/2024, các Hội/Hiệp hội thực phẩm nhận được công văn số 7049/BYT-PC ngày 13/11/2024 của Bộ Y tế, trong đó chỉ yêu cầu các Hội/Hiệp hội cung cấp bằng chứng khoa học của doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng muối tăng cường iod bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng (mặc dù các Hội/Hiệp hội thực phẩm đã gửi rất nhiều bằng chứng này từ năm 2021 đến nay. Cụ thể trong 03 văn bản ngày 17/11/2021, 25/10/2023, và 02/7/2024 gửi Bộ Y tế và Chính phủ; và 02 văn bản ngày 31/5/2022 và 15/11/2022 của Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM gửi Bộ Y tế) kèm Bảng tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý.
Ngoài ra, trong nội dung công văn 7049/BYT-PC và Bảng tổng hợp đính kèm của Bộ Y tế đều không thấy thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP; cũng như hầu hết không thấy tiếp thu các ý kiến của các Hội/Hiệp hội thực phẩm.
Vì vậy, các Hội/Hiệp hội thực phẩm tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP để sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP, và xin có ý kiến góp ý về công văn số 7049/BYT-PC và Bảng tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý đính kèm như sau:
1. Thiếu cơ sở khoa học, thực tiễn và pháp lý
2. Gây lãng phí và nguy cơ sức khỏe cộng đồng
3. Không phù hợp với cam kết thương mại quốc tế
4. Nguy cơ lâu dài từ chất oxy hóa mạnh
5. Thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, không giữ lại quy định cũ lạc hậu.
Các Hội/Hiệp hội thực phẩm trân trọng đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan Chính phủ xem xét kỹ lưỡng các ý kiến nêu trong văn bản này, các phụ lục đính kèm và các kiến nghị chi tiết đã được gửi trước đây để tiến hành sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP một cách toàn diện, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP; đồng thời phù hợp với thực tiễn và đáp ứng lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.