Trên cơ sở xem xét, đánh giá các thông tin giải trình bổ sung và đề xuất của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, ngày 12/8/2024, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm LM Châu Âu (DG-SANTE) đã có công thư số Ref.Ares(2024)5798036 thông báo kết quả đánh giá. Theo đó, DG-SANTE chấp thuận kế hoạch giám sát dư lượng đối với thủy sản nuôi của Việt Nam năm 2024 đáp ứng các quy định EU và Việt Nam được duy trì tên trong Danh sách Phụ lục - I Quy định (EU) 2021/405 các quốc gia xuất khẩu thủy sản nuôi (cá, giáp xác) vào EU. Đồng thời, DG-SANTE cũng chấp thuận đề xuất bổ sung đối tượng, vùng nuôi bổ sung vào chương trình giám sát dư lượng năm 2024 của Việt Nam.
Để đáp ứng quy định của EU, cũng như chuẩn bị tốt cho đợt thanh tra sắp tới của EU về dư lượng trong thủy sản nuôi, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có ý kiến như sau:
Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản nuôi vào EU:
- Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản sang EU sử dụng nguyên liệu là đối tượng thủy sản nuôi được Cơ quan thẩm quyền EU chấp thuận bổ sung nêu trên cập nhật Chương trình quản lý chất lượng theo HACCP; lập kế hoạch và thực hiện giám sát đầy đủ các chỉ tiêu tương ứng nêu tại Mục 2 Phụ lục gửi kèm theo hướng dẫn của Cục đã nêu tại công văn số 1155/CCPT-GSĐG ngày 19/6/2024.
- Chỉ thu mua các đối tượng thủy sản nuôi bổ sung được Cơ quan thẩm quyền EU chấp thuận từ vùng nuôi được Chi cục Nam bộ thông báo phạm vi, kết quả giám sát dư lượng theo quy định tại Thông tư 31. Lưu ý không thu mua, chế biến và xuất khẩu vào EU đối với thủy nuôi có nguồn gốc từ cơ sở có mẫu bị phát hiện vi phạm hóa chất, kháng sinh theo các thông báo cụ thể của Chi cục Nam bộ.