Tồn kho surimi tại Nhật Bản tăng trở lại sau khi giá giảm

(vasep.com.vn) Nhu cầu surimi của Nhật Bản đang phục hồi với sự tăng trở lại lượng hàng tồn kho và sản lượng thành phẩm, theo dữ liệu ngành công nghiệp Nhật Bản.

Chú thích ảnh

Tồn kho surimi trên toàn quốc của Nhật Bản vào tháng 11/2023 đã đánh dấu sự phục hồi 21% so với mức tồn kho trung bình hàng tháng kể từ năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu.

Theo loài, tồn kho surimi cá minh thái của Nhật Bản đã tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022 lên 34.550 tấn và tăng 50% so với mức trung bình hàng tháng trong 59 tháng qua.

Mặc dù surimi cá từ các loài khác đã giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng NK surimi cá minh thái của Mỹ trong tháng 1-11/2023 đã tăng 28% so với mức cùng kỳ năm 2022, đạt 97.500 tấn.

Sự gia tăng nguồn cung và hàng tồn kho đã bù đắp cho sự sụt giảm NK surimi nhiệt đới từ các nhà sản xuất Đông Nam Á. Sản lượng từ các nguồn surimi trong nước cũng đã giảm trong bối cảnh đánh bắt cá minh thái cực kỳ kém đối với nghề cá phía bắc Nhật Bản ở các khu vực như Hokkaido.

Sản lượng surimi của Hokkaido năm 2023 dự kiến đạt dưới 30.000 tấn so với tất cả các loài cá cộng lại, bao gồm cá minh thái và cá thu Atka. Sự sụt giảm nguồn cung đã khiến giá surimi cá minh thái đông lạnh Hokkaido tăng vọt từ 330-340 JPY/kg (2,23 - 2,30 USD/kg) giá giao ngay trong cuối năm 2020 lên 520-540 JPY/kg trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12/2023.

Ngược lại, vào năm 2023, giá thấp hơn đối với surimi cá minh thái NK từ Bắc Mỹ (nơi chiếm một phần lớn lượng mua của Nhật Bản) đã kích thích sức mua hàng.

Giá bán buôn Nhật Bản cho vụ khai thác cá minh thái vụ A Biển Bering năm 2023 giảm 100-120 JPY/kg với tất cả các cỡ từ vụ B năm 2022. Đối với vụ B năm 2023, giá surimi cao cấp như SA và FA giảm 90-110 JPY/kg so với vụ A năm 2023, trong khi giá các loại từ trung bình đến thấp, bao gồm RA và KA, giảm 50-80 JPY/kg.

Do đó, sản lượng surimi thành phẩm tại Nhật Bản trong tháng 1-11/2023 đã tăng 13,2% so với mức cùng kỳ năm 2022 lên gần 418.000 tấn.

Kibun Foods, nhà sản xuất surimi lớn nhất Nhật Bản với doanh thu hàng năm hơn 700 triệu USD, đã đạt lợi nhuận hoạt động quý III/2023 với 45 triệu JPY so với khoản lỗ hoạt động 786 triệu JPY vào năm 2022. Kibun cho biết thêm hoạt động kinh doanh trong nước của họ đã chứng kiến mức tăng trưởng 7,3% trong doanh số bán sản phẩm surimi, bao gồm doanh thu cao hơn 8,7% đối với chikuwa (sản phẩm surimi dạng ống), thanh cua (tăng 34,9%), hanpen (tăng 14,7%) và sản phẩm surimi chiên satsuma-age (tăng 3,9%).

Giá cho các sản phẩm surimi chưa qua chế biến hiện có thể được thiết lập để điều chỉnh. Nhưng các nhà NK surimi Nhật Bản cảnh báo rằng việc tăng giá có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng và phục hồi gần đây.

"Các nhà sản xuất không muốn sản phẩm của họ trở thành một phần của cuộc cạnh tranh về giá một lần nữa", nhà NK giải thích. "Thay vào đó, họ hy vọng sẽ thực hiện các chiến lược liên quan đến việc nâng cao chất lượng, tăng sức hấp dẫn của sản phẩm và mở rộng doanh số thông qua các phương tiện đó."

Có thể có những lo ngại kéo dài ở Nhật Bản trước biến động của thị trường quốc tế. Kể từ năm 2016, sản lượng surimi hàng năm của Nhật Bản đã giảm xuống dưới 300.000 tấn do surimi NK đã tăng lên hơn 80% sản lượng. Điều này so với tổng mức sản xuất 350.000-400.000 tấn vào đầu những năm 2000, khi các nguồn trong nước chiếm tỷ trọng sản lượng lớn hơn.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục