(vasep.com.vn) Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp tại Rabobank, chia sẻ trên Diễn đàn thủy sản Bắc Đại Tây Dương tại Bergen, hồi đầu tháng 3/2016, NK bột cá củaTrung Quốc ổn định ở mức 1 triệu tấn mỗi năm.
Năm 2014, Trung Quốc sản xuất khoảng 450.000 tấn bột cá, giảm so với 550.000 tấn năm 2013. Tổng nguồn cung bột cá trên thị trường gần như giữ nguyên ở mức 1,4 triệu tấn năm 2015.
Theo Nikolik, sản xuất bột cá trong nước sẽ tiếp tục giảm, do sản lượng đánh bắt và chế biến tái XK đều giảm. Do vậy chưa cần thiết phải tăng nhu cầu NK bột cá.
Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm, và ngành tôm nước này vẫn phải vật lộn với dịch bệnh và tỷ lệ cao tôm chết sớm, vì vậy dự báo sản lượng tôm sẽ giữ nguyên, thậm chí giảm.
Tuy nhiên, những loài thủy sản khác như ba ba, cá chình, cá biến như cá đù vàng, cá chẽm Nhật Bản, cá mú, và các loài cá nước ngọt ngày càng phát triển mạnh.
Tóm lại, nhu cầu NK bột cá của Trung Quốc trong tương lai có thể không giảm, nhưng sẽ biến động.
Diệu Thúy