Doanh nghiệp Hải sản Việt Nam kiên định với cam kết chống khai thác IUU

(vasep.com.vn) Sáng ngày 25/9/2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá 02 năm triển khai chương trình Doanh nghiệp Hải sản cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Tham dự Hội nghị có: ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; ông Ngô Hồng Phong - Phó Cục trưởng NAFIQAD; Thượng tá Lê Trần Trung – TP.Phòng chống tội phạm, vi phạm , Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tá Trần Minh Hải – Phó trưởng phòng pháp luật , Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3; Tiến sĩ Carsten Schittek – Tham tán công sứ. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các chi cục thủy sản, ban quản lý cảng cá các tỉnh trên cả nước, các doanh nghiệp hải sản và một số cơ quan truyền thông báo chí.
Mở đầu hội nghị, Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó tổng thư ký VASEP đã trình bày báo cáo kết quả 02 năm triển khai chương trình Doanh nghiệp Hải sản cam kết chống khai thác IUU và xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam sang EU năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019.
Qua 2 năm kiên định với mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng và sự phát triển bền vững của ngành khai thác và chế biến XK hải sản Việt Nam, các doanh nghiệp hải sản Việt Nam đã rất tích cực với các hoạt động của chương trình: đồng loạt treo biển Cam kết chống khai thác IUU, thực hiện nghiêm túc cam kết chống khai thác IUU, chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp, tuân thủ các quy định của Mỹ, EU và Việt Nam chống khai thác IUU, tham gia các chương trình hội thảo, tập huấn, tuyên truyền và truyền thông về chống khai thác IUU.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan ban ngành và các tổ chức đã phát biểu rất nhiều ý kiến đóng góp về Chương trình chống khai thác IUU. Và Ban điều hành IUU và các DN hải sản cũng thống nhất các hoạt động chính cho kế hoạch hành động của chương trình trong năm 2020.
 

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục