Công văn số 95/2017/CV-VASEP: Báo cáo & kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc về quy định sử dụng muối i-ốt

95/2017/CV-VASEP
14/07/2017
VASEP
Ngày 14/7/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 95/2017/CV-VASEP gửi Thứ trưởng Vũ Văn Tám - Bộ Nông nghiệp và PTNT v.v Báo cáo & kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc về quy định sử dụng muối i-ốt

Liên quan việc thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định 09), tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 về tăng cường i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm có quy định “Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt”. Và theo kết quả cuộc họp ngày 13/3/2017 tại Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì về vấn đề liên quan đến quy định sử dụng muối có i-ốt trong chế biến thực phẩm, thì Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, tại văn bản số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế v/v trả lời ý kiến của doanh nghiệp trong triển khai Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09, Bộ Y tế lại khẳng định rằng “Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt”.

Ngày 7/4/2017, sau khi nhận được nhiều phản ánh của các DN hội viên VASEP về vấn đề này, VASEP có công văn 45/2017/CV-VASEP gửi Bộ Y tế và Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét sửa đổi hướng dẫn tại văn bản số 1216/BYT-PC.

Tiếp nối công văn đó, ngày 13/5/2017 tại cuộc họp Đối thoại với các Bộ Ngành, VASEP tiếp tục nêu lại kiến nghị nói trên với Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế sớm có phản hồi giải quyết. Đại diện Bộ Y tế cũng đã khẳng định chỉ yêu cầu bắt buộc phải tăng cường bổ sung muối i-ốt đối với các cơ sở sản xuất muối để bán ra, tức là chỉ áp dụng với cơ sở sản xuất kinh doanh muối i-ốt. Không áp dụng bắt buộc đối với các cơ sở chế biến thực phẩm, không bắt DN công bố tiêu chuẩn bổ sung i-ốt, đồng thời cũng không quy định việc kiểm tra, xét nghiệm đối với sản phẩm thực phẩm có sử dụng muối.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản trả lời công văn 45/2017/CV-VASEP của VASEP, chưa ban hành các văn bản hướng dẫn mới đồng nghĩa với việc Bộ Y Tế vẫn quy định “Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt”, trong khi nội dung hướng dẫn tại văn bản 1261 của Bộ Y Tế hoàn toàn không đúng với tinh thần của Nghị định 09 và kết luận tại cuộc họp ngày 13/3/2017 kể trên.

Trong khi đó, có nhiều thực tế trong sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm hiện nay cần được xem xét nếu áp dụng theo hướng dẫn 1261 của Bộ Y Tế. Ngoài ra, việc quy định bắt buộc các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước phải sử dụng muối i-ốt cũng đang khiến có nhiều băn khoăn và khó khăn trong quá trình thực hiện của DN.

Như vậy, việc bắt buộc sử dụng đại trà muối i-ốt trong chế biến thực phẩm có thể dẫn đến sản xuất tại các DN chế biến thực phẩm bị gia tăng chi phí mà hiệu quả lại chưa rõ ràng. Để tăng hiệu quả sử dụng muối i-ốt đúng với mục tiêu Nhà nước đề ra đồng thời giảm gánh nặng chi phí, thủ tục cho DN, Hiệp hội VASEP trân trọng báo cáo và kính đề nghị Bộ Nông Nghiệp và PTNT có ý kiến đề nghị với Bộ Y tế rà soát, sửa đổi lại nội dung hướng dẫn tại Điểm 2 của văn bản 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 cụ thể :

- Xem xét làm rõ và quy định cụ thể hoạt động chế biến thực phẩm nào bắt buộc sử dụng muối có I ốt để đảm sức khỏe người dân. 

Không bắt buộc sử dụng muối có I ốt đối các Doanh nghiệp chế biến thực phẩm không thuộc các đối tượng chế biến thực phẩm bắt buộc sử dụng muối có I ốt nêu trên. 

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
2538/CNN-CCPT 09/04/2024 Công văn Công văn 2538/CNN-CCPT: cập nhật Danh sách thị trường yêu cầu thẩm định, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu đối với thị trường Moldova
708/CCPT-ATTP 15/04/2024 Công văn Công văn số 708/CCPT-ATTP: mẫu chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Vương quốc Anh.
48/CV-VASEP 16/04/2024 Công văn Công văn 48/CV-VASEP: Báo cáo, đề xuất việc tham vấn & kiến nghị với CQTQ Nhật Bản về bất cập trong ngưỡng chấp nhận chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline áp dụng trong kiểm soát thủy sản NK vào Nhật Bản
43/CV-VASEP 08/04/2024 Công văn Công văn 43/CV-VASEP: kiến nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc liên quan đến H/C của nguyên liệu thủy sản NK từ New Zealand để chế biến xuất khẩu đi EU
47/CV-VASEP 15/04/2024 Công văn Công văn 47/CV-VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc
44/CV-VASEP 08/04/2024 Công văn Công văn 44/CV-VASEP: báo cáo tình hình SX XK thủy sản và các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị giải pháp tháo gỡ của DN thủy sản
2555/BNN-CCPT 09/04/2024 Công văn Công văn 2555/BNN-CCPT: Thực hiện công tác ATTP và chống khai thác IUU đối với tàu cá
37/CV-VASEP 25/03/2024 Công văn Công văn 37/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật