Theo đề nghị của Cục Thú y tại Công văn số 1922/TY-KD ngày 13/11/2012 về việc góp ý cho Dự thảo Thông tư Qui định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản; mẫu hồ sơ kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản (sửa đổi Thông tư 06/2010).
Về cơ bản, VASEP nhất trí với nội dung Dự thảo Thông tư. Tuy nhiên, một số ý kiến góp ý của Hiệp hội tại công văn số 26/2012/VASEP-VPDD, ngày 11/5/2012 gửi cho Cục Thú y vẫn chưa được xem xét thay đổi. Do vậy, tại Công văn 84 này, VASEP có một vài góp ý, trong đó:
1. Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt công việc cho cơ quan kiểm dịch, nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý của cơ quan thú y đối với hàng thủy sản nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu (SXXK) và gia công XK, Hiệp hội VASEP đề nghị Cục Thú y bỏ thủ tục “đăng ký kiểm dịch thủy sản nhập khẩu với cơ quan kiểm dịch động vật có thẩm quyền” mà thay vào đó là thủ tục “khai báo kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật đối với trường hợp thủy sản đông lạnh nhập khẩu dùng làm nguyên liệu SXXK, gia công XK” áp dụng giống như đối với SP thủy sản XK bị triệu hồi hoặc bị trả về, và sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt (dự thảo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Dự thảo TT), vì sản phẩm thủy sản đông lạnh bảo quản ở nhiệt độ dưới -180C không phải là đối tượng mang mầm bệnh và có khả năng truyền dịch bệnh.
2. Đề nghị qui định rõ đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu để SXXK và gia công XK, chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với cơ quan thú y vùng nơi làm thủ tục nhập khẩu (qui định tại Điều 2 Thông tư 51/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/9/2010 của Bộ NNPTNT), không nên ghi chung chung “gửi hồ sơ về cơ quan kiểm dịch động thực vật có thẩm quyền” vì như vậy sẽ gây khó cho DN trong việc nộp Hồ sơ về đúng nơi có thẩm quyền giải quyết...