Hiệp hội VASEP nhận được phản ánh của một số DN hội viên bao gồm cả văn bản số 30/2017/CV-HN/KT ngày 15/6/2017 v/v vướng mắc 5 thuế suất GTGT cho cùng 1 sản phẩm của Cty TNHH Hải Nam (tỉnh Bình Thuận). Theo đó, doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức kê khai đang gặp nhiều vướng mắc về thuế trong mua-bán các sản phẩm thủy sản sơ chế phải qua công đoạn luộc/hấp (như nghêu, ghẹ thịt ,..). Cụ thể với sản phẩm nghêu vỏ, thịt (dạng hấp, luộc – sơ chế) sản xuất trong nước và nhập khẩu (có đặc điểm, quy trình sản xuất như nhau) bị áp thuế suất GTGT rất khác nhau. Cụ thể:
1. Thuế suất GTGT đầu vào của nghêu luộc (sơ chế - mục đích là để tách vỏ, lấy thịt ra):
2. Thuế suất GTGT đầu ra nghêu luộc (sơ chế) nói trên (sau khi phân loại đóng gói bán ra).
3. Hướng dẫn của Cơ quan Thuế & Hải quan.
Với hướng dẫn và giải đáp khác nhau như trên của phía Cục Thuế và Hải quan, hiện các doanh nghiệp vô cùng bối rối với mê cung thuế suất & sự không thống nhất nói trên..
Với mong muốn có văn bản thống nhất để DN thực hiện đúng về thuế suất GTGT nhóm hàng thủy sản nói trên, Hiệp hội VASEP xin báo cáo với Quý Bộ về bất cập, vướng mắc của DN hải sản và kính đề nghị Bộ Tài chính một số nội dung như sau:
1- Có văn bản hướng dẫn thống nhất cho Hải quan và Cục thuế địa phương, phù hợp tính chất hàng hóa đã được Bộ Nông nghiệp PTNT và Bộ Tài chính xác định động vật giáp xác luộc hấp nói trên thuộc nhóm “Thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường” thuế suất GTGT phổ thông là 5%.
2 - Bổ sung ghi chú trong biểu thuế XNK hiện hành đối với nhóm 1605 “Riêng: Động vật giáp xác có mai, vỏ đã hấp chín hoặc luộc chín, thuộc dạng sơ chế để bảo quản chưa thích hợp dùng làm thức ăn cho người VAT:*,5%” đảm bảo phù hợp giữa Thông tư 219/2013/TT-BTC, Thông tư 83/2014/TT-BTC, biểu thuế xuất nhập khẩu và các hướng dẫn của Tổng cục Thuế hiện hành, làm căn cứ áp dụng thống nhất giữa Hải quan & cơ quan Thuế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp.
Đỗ Hương