Công văn số 80/2017/CV-VASEP: kiến nghị vướng mắc 5 mức thuế suất GTGT cho cùng một sản phẩm thủy sản

80/2014/CV-VASEP
27/06/2017
VASEP
Ngày 27/6/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 80/2017/CV-VASEP gửi Bộ Tài chính v.v kiến nghị vướng mắc 5 mức thuế suất GTGT cho cùng một sản phẩm thủy sản

Hiệp hội VASEP nhận được phản ánh của một số DN hội viên bao gồm cả văn bản số 30/2017/CV-HN/KT ngày 15/6/2017 v/v vướng mắc 5 thuế suất GTGT cho cùng 1 sản phẩm của Cty TNHH Hải Nam (tỉnh Bình Thuận). Theo đó, doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức kê khai đang gặp nhiều vướng mắc về thuế trong mua-bán các sản phẩm thủy sản sơ chế phải qua công đoạn luộc/hấp (như nghêu, ghẹ thịt ,..). Cụ thể với sản phẩm nghêu vỏ, thịt (dạng hấp, luộc – sơ chế) sản xuất trong nước và nhập khẩu (có đặc điểm, quy trình sản xuất như nhau) bị áp thuế suất GTGT rất khác nhau. Cụ thể:

1. Thuế suất GTGT đầu vào của nghêu luộc (sơ chế - mục đích là để tách vỏ, lấy thịt ra):

2. Thuế suất GTGT đầu ra nghêu luộc (sơ chế) nói trên (sau khi phân loại đóng gói bán ra).

3. Hướng dẫn của Cơ quan Thuế & Hải quan.

Với hướng dẫn và giải đáp khác nhau như trên của phía Cục Thuế và Hải quan, hiện các doanh nghiệp vô cùng bối rối với mê cung thuế suất & sự không thống nhất nói trên..

Với mong muốn có văn bản thống nhất để DN thực hiện đúng về thuế suất GTGT nhóm hàng thủy sản nói trên, Hiệp hội VASEP xin báo cáo với Quý Bộ về bất cập, vướng mắc của DN hải sản và kính đề nghị Bộ Tài chính một số nội dung như sau:

1- Có văn bản hướng dẫn thống nhất cho Hải quan và Cục thuế địa phương, phù hợp tính chất hàng hóa đã được Bộ Nông nghiệp PTNT và Bộ Tài chính xác định động vật giáp xác luộc hấp nói trên thuộc nhóm “Thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thườngthuế suất GTGT phổ thông là 5%.

2 - Bổ sung ghi chú trong biểu thuế XNK hiện hành đối với nhóm 1605 “Riêng: Động vật giáp xác có mai, vỏ đã hấp chín hoặc luộc chín, thuộc dạng sơ chế để bảo quản chưa thích hợp dùng làm thức ăn cho người VAT:*,5%” đảm bảo phù hợp giữa Thông tư 219/2013/TT-BTC, Thông tư 83/2014/TT-BTC, biểu thuế xuất nhập khẩu và các hướng dẫn của Tổng cục Thuế hiện hành, làm căn cứ  áp dụng thống nhất giữa Hải quan & cơ quan Thuế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp.

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
381/KN-VP 17/05/2024 Công văn Công văn 381/KN-VP: thông báo địa chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan thuộc thẩm quyền của Cục Kiểm ngư
62/CV-VASEP 14/05/2024 Công văn Công văn 62/CV-VASEP: đề xuất giải pháp hoàn thiện thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư kinh doanh
54/CV-VASEP 13/05/2024 Công văn Công văn 54/CV-VASEP: Báo cáo, kiến nghị một số bất cập tại NĐ 37/2024/NĐ-CP, NĐ 38/2024/NĐ-CP và một số quy định hiện hành liên quan
2538/CNN-CCPT 09/04/2024 Công văn Công văn 2538/CNN-CCPT: cập nhật Danh sách thị trường yêu cầu thẩm định, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu đối với thị trường Moldova
708/CCPT-ATTP 15/04/2024 Công văn Công văn số 708/CCPT-ATTP: mẫu chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Vương quốc Anh.
48/CV-VASEP 16/04/2024 Công văn Công văn 48/CV-VASEP: Báo cáo, đề xuất việc tham vấn & kiến nghị với CQTQ Nhật Bản về bất cập trong ngưỡng chấp nhận chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline áp dụng trong kiểm soát thủy sản NK vào Nhật Bản
43/CV-VASEP 08/04/2024 Công văn Công văn 43/CV-VASEP: kiến nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc liên quan đến H/C của nguyên liệu thủy sản NK từ New Zealand để chế biến xuất khẩu đi EU
47/CV-VASEP 15/04/2024 Công văn Công văn 47/CV-VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc