Tại công văn số 67/2014/CV-VASEP, Hiệp hội có ý kiến như sau:
Quy trình chế biến cá từ cá hồi nguyên con nhập khẩu thành cá hồi phi lê là tương đối phức tạp, với 23 công đoạn chế biến phức tạp khác nhau: rã đông, phân kích cỡ, chà nhớt, rửa, phi lê, vanh, nhổ xương, kiểm tra KST, lạng da & thịt đen, rửa và để ráo, bao gói, xếp mâm, cấp đông, đóng thùng và bảo quản, thành phẩm (Trim C, Trim E hay Loin) với chất lượng đảm bảo đúng quy định. Các quy trình này không chỉ đơn thuần là các công đoạn chế biến đơn giản (giết, mổ động vật; rửa, bao gói, đóng thùng và bảo quản lạnh, loại bỏ các bộ phận hư hỏng).
Qua những phân tích về công đoạn chế biến cá hồi phi lê như trên, Hiệp hội VASEP thấy rằng quy trình chế biến là phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau, đồng thời nhằm giúp cho doanh nghiệp làm ăn chân chính thuận lợi trong sản xuất và xuất khẩu, Hiệp hội VASEP kính đề nghị Cục Xuất Nhập khẩu xem xét đồng ý cấp C/O mẫu B cho mặt hàng cá hồi phi lê (HS.0304).