Trong thời gian qua, 1 số lô hàng surimi đông lạnh XK sang Trung Quốc của các DN Việt Nam đã bị cảnh báo hoặc trả về do kết quả kiểm tra chỉ tiru TPC vượt giới hạn cho phép của CQTQ Trung Quốc (theo Tiêu chuẩn quốc gia GB 10132 – 2005 “Tiêu chuẩn ATVS cho SPTS” của Trung Quốc, ngưỡng này chỉ 50.000 cfu/g).
Ngưỡng quy định này quá thấp, rất khó để đạt được đối với các sản phẩm dạng đông lạnh sơ chế như surimi (cần nấu chín trước khi ăn). Trong khi đó, ngay cả các quy định của các nước có yêu cầu ATVSTP rất chặt chẽ như EU cũng không quy định ngưỡng cho phép của chỉ tiêu này đối với hàng đông lạnh sơ chế mà chỉ kiểm soát chỉ tiêu E.Coli và Salmonella. Quy định số 2864/QĐ-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 24/11/2011 quy định chỉ tiêu kiểm tra về CL ATTP đối với lô hàng TSXK cũng chỉ quy định lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu E.Coli và Salmonella đối với mặt hàng này khi XK sang Trung Quốc (căn cứ vào Hướng dân Thanh tra thủy sản dựa trên đánh giá rủi ro của FAO 2009 và Tiêu chuẩn của Hội đồng Quốc tế về vi sinh thực phẩm).
Sản phẩm Surimi đang ngày càng được nhiều DN Việt Nam phát triển theo nhu cầu cao của thị trường, và sử dụng hiệu quả để gia tăng giá trị từ nguồn nguyên liệu cá biển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, đảm bảo công bằng thương mại và tuân thủ các quy định của WTO cũng như Thỏa thuận đã ký giữa Bộ NN&PTNT với CQTQ Trung Quốc, Hiệp hội VASEP đề nghị Cục Nafiqad có văn bản gửi tới CQTQ của Trung Quốc đề nghị Trung Quốc điều chỉnh quy định về chỉ tiêu nayfphuf hợp với các căn cứ khoa học và tương thích với các quy định tương đương của các thị trường trọng điểm khác.