Trong thời gian qua, Hiệp hội đã nhận được phản ánh của DN hội viên về một vấn đề bất cập đang nảy sinh gây ảnh hưởng đến ngành chế biến hàng thủy sản tiêu thụ nội địa liên quan đến chỉ tiêu Chloramphenicol (CAP).
Bất cập này đã được VASEP và DN phản ánh với Lãnh đạo Cục NAFIQAD tại cuộc họp giữa đại diện VASEP, các DN và Cục NAFIQAD ngày 14/12/2017 và được đại diện NAFIQAD khuyến cáo nên gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Y tế do thẩm quyền quy định MRPL cho các chỉ tiêu ATTP cho hàng thực phẩm tiêu thụ nội địa là thuộc Bộ Y tế.
Ngày 23/1/2018, VASEP đã có công văn số 16/2018/CV-VASEP gửi Bộ Y tế phản ánh bất cập nói trên đồng thời kiến nghị Bộ Y tế ra quyết định công bố ngưỡng MRPL cho các chỉ tiêu kháng sinh cho hàng thủy sản tiêu thụ nội địa với mức tương đương với ngưỡng cho phép của các chỉ tiêu này trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu.
Tuy nhiên, ngày 13/2/2018, Cục An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế đã gửi công văn số 677/ATTP-KN trả lời công văn số 16/2018/CV-VASEP, trong đó đề nghị Hiệp hội ”đề xuất ngưỡng quy định bổ sung dựa trên cơ sở quy định của quốc tế, các quốc gia trên thế giới, thực tiễn sản xuất, kinh doanh trong nước kèm theo các bằng chứng khoa học đánh giá nguy cơ để Cục An toàn thực phẩm báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế soát xét, bổ sung”. Ý kiến phản hồi này của Cục VFA theo chúng tôi là chưa hợp lý do các ngưỡng cho phép của các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh đối với hàng thủy sản xuất khẩu đã được nêu tại Quyết định 1471/QĐ-BNNPTNT-QLCL của Bộ NNPTN, còn việc nghiên cứu các quy định của quốc tế, các quốc gia trên thế giới, tìm hiểu thực tiễn sản xuất, kinh doanh và tiến hành các nghiên cứu đánh giá nguy cơ về một chỉ tiêu ATTP không thuộc chức năng và khả năng của VASEP. Bộ Y tế cũng đề nghị “VASEP liên hệ với Bộ NNPTNT để có ý kiến chính thức về phương pháp thử, giới hạn phát hiện....”.
Nhằm giải tỏa các vướng mắc giữa các bên và cộng đồng DN có thể lưu thông được hàng hóa, VASEP trân trọng báo cáo và kính đề nghị Thứ trưởng có ý kiến chỉ đạo giúp tháo gỡ vấn đề trên để tạo điều kiện thúc đẩy lưu thông hàng hóa thủy sản tại thị trường trong nước và giúp các DN thủy sản yên tâm sản xuất, kinh doanh.
Đỗ Hương