Phúc đáp công văn số 419/QLCLC-CL1 ngày 6/3/2018 của Quý Cục yêu cầu góp ý cho Dự thảo quyết định về kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh tôm XK sang Hàn Quốc (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin có ý kiến góp ý như sau:
I. GÓP Ý CHO DỰ THẢO:
1. Điều 1: “Áp dụng chế độ kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc dùng làm thực phẩm (trừ tôm đã qua xử lý nhiệt, tôm đã được bỏ đầu và bỏ vỏ, tôm sushi hoặc tôm đã được bao bột/tẩm ướp gia vị) như sau”
Kiến nghị: Các quy định về đối tượng miễn trừ kiểm dịch nêu tại Điều 1 còn chưa rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn cho cả DN và các cơ quan thực thi.
II. GÓP Ý CHO CÁC VĂN BẢN QUY ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN DỰ THẢO
1. Công văn số 386/QLCL-CL1 ngày 17/3/2017 của Quý Cục về việc chứng nhận an toàn thực phẩm và dịch bệnh lô hàng tôm xuất khẩu vào Hàn Quốc.
2. Công văn 381/ QLCL-CL1 ngày 16/3/2017 của Quý Cục thông báo quy định kiểm dịch thủy sản mới của Hàn Quốc
3. Về việc hướng dẫn DN thực thi quy định kiểm dịch mới của Hàn Quốc.
Đỗ Hương