Tiếp nối công văn số 09/2017/CV-VASEP ngày 16/1/2017 gửi Bộ NN & PTNT của VASEP v/v báo cáo tình hình xuất khẩu tôm sang thị trường Úc và đề xuất giải pháp, Hiệp hội VASEP xin cập nhật tình hình như sau:
Ngày 07/01/2017, cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc thông báo, từ ngày 09/01/2017 Chính phủ Úc thực thi lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, kể cả tôm đã được tẩm ướp dùng cho người vào thị trường Úc. Đối với các lô hàng đã được xuất khẩu trước ngày 09/01/2017 đang trên đường tới Úc thì bị kiểm soát bắt buộc 100% đối với bệnh đầu vàng, đốm trắng. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn lô hàng sẽ bị hủy hoặc yêu cầu xuất ra khỏi nước Úc.
Ngày 6/2/2017, theo cập nhật từ Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản Úc và một số nhà nhập khẩu tại Úc, thì thông tin báo chí cho rằng tôm tẩm ướp đã được bỏ ra khỏi danh sách cấm nhập khẩu hiện tại là không chính xác.
Thực tế là, ngày 6/2/2017, Chính phủ Úc thông báo rằng họ sẽ thực hiện một đợt rà soát lại về tôm tẩm ướp. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ ưu tiên tập trung rà soát 05 sản phẩm cụ thể trước mắt trong nhóm sản phẩm tôm chưa luộc (uncook). Dự kiến đợt rà soát ban đầu các điều kiện nhập khẩu sẽ mất khoảng 8 tuần. Khi đợt rà soát kết thúc, Úc có thể đưa ra quyết định về những lựa chọn quản lý rủi ro tương lai cho những sản phẩm cụ thể này để khôi phục giao thương XNK.
Tiếp theo đó, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước đang xem lại các biện pháp quản lý rủi ro hiện tại đối với tôm chưa nấu chín (uncook) nhập khẩu, và dự kiến hoạt động này sẽ được hoàn thành trong 6 tháng tới.
Đỗ Hương