Công văn số 193/2013/CV-VASEP: thương lái tổ chức đẩy mạnh hơn việc thu mua tôm nguyên liệu sang Trung Quốc

193/2013/CV-VASEP
10/09/2013
24/09/2013 3:40:08 CH
VASEP
Ngày 10/9/2013, VASEP đã gửi Công văn số 193/2013/CV-VASEP (CV193) về việc thương lái tổ chức đẩy mạnh hơn việc thu mua tôm nguyên liệu sang Trung Quốc.

Đây là công văn thứ 2 sau Công văn số 181/2013/CV-VASEP (CV181) gửi Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy sản, VASEP báo cáo về việc này.

Tại CV193, VASEP phản ánh, trong mấy ngày gần đây, Hiệp hội tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của các DN hội viên VASEP tại các tỉnh thành về tình hình thương lái thu mua tôm nguyên liệu sang Trung Quốc ngày càng gia tăng thêm, cụ thể:

- Các thương nhân đang mua tạp trung sang cả các size tôm cỡ nhỏ;

- Thương nhân không mua với giá cố định nào cả mà họ mua với tinh thần giá cao hơn giá mà các DN Việt Nam trả, với bất kỳ giá nào miễn là cao hơn giá của các DN Việt Nam.

- Các thương nhân thường là người Việt Nam, chủ hàng không xuất hiện.

Nhận thấy rằng với tình hình trên ngày càng gia tăng như mấy ngày qua và đang tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến người nuôi và DN trong sản xuất và XK tôm của Việt Nam như Báo cáo của Hiệp hội tại CV181.

VASEP đề nghị Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy sản sớm có các biện pháp hữu hiệu để kịp thời tăng cường công tác quản lý thị trường tại các địa phương. Đồng thời Hiệp hội cũng đề xuất phương án có biện pháp đánh thuế XK cho các mặt hàng XK tươi (chưa qua chế biến, chưa cấp đông) để áp dụng đối với XK tôm tươi nhằm hạn chế tác động tiêu cực của hiện trạng này.

Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
4685/NHNN-TD 02/06/2026 Công văn Công văn 4685/NHNN-TD: Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của VASEP về tín dụng cho ngành thủy sản
77/CV-VASEP 08/06/2026 Công văn Công văn 77/V-VASEP: lấy ý kiến đối với Báo cáo sơ bộ điều tra 301 về lao động cưỡng bức của Hoa Kỳ
76/CV-VASEP 08/06/2026 Công văn Công văn 76/CV-VASEP: Báo cáo, kiến nghị hỗ trợ liên quan đến việc Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi
73/CV-VASEP 03/06/2026 Công văn Công văn 73/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo “Báo cáo Xúc tiến thương mại cá Rô phi Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ”
72/CV-VASEP 02/06/2026 Công văn Công văn 72/CV-VASEP: Phúc đáp văn bản 4715/VPCP-NN về việc thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến xuất khẩu tôm và Mỹ gặp khó khăn
70/CV-VASEP 27/05/2026 Công văn Công văn 70/CV-VASEP: góp ý danh mục mức giới hạn ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung
367/SPS-BNNMT 25/05/2026 Công văn Công văn 367/SPS-BNNMT: Bản dịch tiếng Việt: Sổ tay HDSD hệ thống quản lý đăng ký đối với cơ sở SX thực phẩm NK nước ngoài của Tổng cục Hải quan Trung Quốc
56/CV-VASEP 22/04/2026 Công văn Công văn 56/CV-VASEP: góp ý, đề xuất cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường và các văn bản hướng dẫn dưới luật